วิธีกรอกวีซ่าอินเดียออนไลน์
Articles

วิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์2021

วิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ด้วยตัวเอง2021 (E-Tourist Visa India)

วีซ่าอินเดียออนไลน์อัพเดทปี2021 ใครกำลังจะไปเที่ยวอินเดียเรามีวิธีการกรอกวีซ่าอินเดียออนไลน์มาฝากค่ะสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายแบบจับมือทำ จริงๆแล้วการทำวีซ่าเข้าอินเดียสามารถทำได้ 2 วิธี คือ 1.ผ่านทางออนไลน์(E-VISA) และ 2.ไปทำที่ศูนย์รับยื่นวีซ่า VFS อย่างไรลองเช็ควิธีการอัพเดทแต่ละคร้้งดูก่อนนะคะ แต่สำหรับท่านใดที่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปที่ศูนย์ฯก็ทำผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองง่ายจริงๆ ถ้าไปเพื่อวัตถุประสงค์ท่องเที่ยวไม่ขอเอกสารหลักฐานอะไรมากมาย ไม่ขอดูเอกสารจองโรงแรม ไม่ขอดูตั๋วเครื่องบิน ไม่ขอดูแผนเดินทาง ง่ายสุดๆ บทความนี้จะแนะนำการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์เพื่อวัตถุประสงค์สำหรับการท่องเที่ยวเป็นหลัก เพราะถ้าไปวัตถุประสงค์เพื่อธุรกิจ  หรือรักษาพยาบาลก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของเอกสารประกอบที่จะใช้ยื่น เช่น ถ้าไปเพื่อธุรกิจก็จะต้องมีจดหมายเชิญจากทางอินเดีย มีนามบัตรของผู้เดินทาง หรือถ้าเป็นวีซ่าเพื่อการรักษาพยาบาล ก็ต้องมีจดหมายจากทางโรงพยาบาล อะไรประมาณนี้

ขออัพเดทข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2563 ดังนี้

1.มีเรื่องที่น่ายินดีของนักท่องเที่ยวที่ขอวีซ่าผ่านทางออนไลน์ขออัพเดทราคามีการปรับลดค่าธรรมเนียมวีซ่าจ้า แบบอยู่ได้ 30 วัน ค่าธรรมเนียมเหลือ 25 USD , ส่วน 1 ปี ราคา 50 USD และ 5 ปี ราคา 80 USD (ไม่รวมค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต) คือบอกเลยว่าดีงามจริงๆ

2.หน้าตาของเวบที่จะเข้าไปกรอกวีซ่าเปลี่ยนไปจากเดิมแต่มันก็คือเวบเดิมนั่นเองยังยืนยันลิงค์นี้เหมือนเดิมค่ะ อย่าเข้าผิดเดี๋ยวต้องจ่ายเงินแพงขึ้นนะ https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html

3.จากข้อ 2 เมื่อเขาสู่หน้าเวบเพจแล้วก็ไม่ต้องงงให้ไปเลือกเมนูที่เขียนว่า apply e visa หรือตามลิงค์นี้จ้า https://indianvisaonline.gov.in/evisa/Registration

4.ขอบคุณข้อมูลจากคุณ POTE หลังจากที่ได้ขอวีซ่าก็กลับมาให้ข้อมูลเพิ่มกับเราไว้ว่า “ตอนนี้ E-Tourist Visa มีอายุเหลือ 30 วันแล้ว และค่าธรรมเนียมวีซ่า 25 USD + ค่าธรรมเนียมธนาคาร 0.62 USD ครับ”

เงื่อนไขของการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ (E-VISA) เพื่อท่องเที่ยว มีรายละเอียด ดังนี้

 1. ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไปอินเดียเพื่อวัตถุประสงค์ไปเที่ยว เยี่ยมญาติพี่น้องเพื่อนฝูง ไปเพื่อธุรกิจ หรือไปเพื่อรักษาพยาบาลในเวลาสั้นๆ
 2. หนังสือเดินทาง(passport) ควรมีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่เดินทางมาถึงประเทศอินเดีย และมีหน้าว่างอย่างน้อยสองหน้าเพื่อประทับตราโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง
 3. สามารถขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ได้ช้าสุด 4 วัน และเร็วสุด 120 วัน ก่อนวันเดินทางวันแรก
 4. วีซ่าอินเดียที่ได้จากการขอผ่านทางออนไลน์มีอายุ 60 วันนับจากวันที่เดินทางถึงอินเดีย (ประทับตราครั้งแรก) โดยสามารถเข้าออกอินเดียได้ 2 ครั้ง
 5. ภายใน 1 ปีปฏิทิน (มกราคม-ธันวาคม) สามารถขอวีซ่าอินเดียออนไลน์(E-VISA) ได้ไม่เกิน 2 ครั้ง
 6. เราสามารถขอวีซ่าก่อนจองตั๋วเครื่องบินได้ เพราะในวีซ่าไม่ได้ระบุรายละเอียดของตั๋วเครื่องบิน แต่ในวันเดินทางไปถึงวันแรกต้องเตรียมตั๋วเครื่องบินขากลับไปด้วยนะคะเผื่ออาจต้องแสดงกับตม.ค่ะ
 7. ตอนขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ระบบไม่ได้เรียกดูข้อมูลของที่พัก ดังนั้นเราสามารถขอวีซ่าก่อนจองที่พักได้
 8. การขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ไม่อนุญาตให้สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางราชการ หรือหนังสือเดินทางการทูต
 9. การขอวีซ่าอินเดียออนไลน์(E-VISA) สามารถขอเพื่อเข้าสนามบินต่างๆเฉพาะที่ระบุดังนี้ Delhi, Mumbai, Bangalore, Chennai, Goa, Kolkata, Cochin, Hyderabad, Ahmedabad, Trivandrum ,Calicut, Lucknow, Amritsar,Trichy,Jaipur, Mangalore, Pune, Nagpur, Coimbatore, Gaya, Bagdogra,Guwahati, Varanasi and Chandigarh และอีก 3 ท่าเรือ คือ  Mangalore, Cochin และ Marmagao ส่วนอีก 2 ท่าเรือนี้ลองเช็คดูก่อนนะคะว่าได้หรือไม่ Mumbai และ Chennai ดูรายละเอียดได้ที่นี่
 10. ข้อมูลที่กรอกทั้งหมดต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ (E-VISA)

 1. ภาพถ่ายหน้าตรง ไม่สวมหมวก  เห็นหน้าชัดเจน พื้นหลังสีขาว ไม่ควรใส่เสื้อสีขาวเพราะจะกลืนกับฉากหลัง ควรถ่ายจากร้านถ่ายภาพ ขนาด 2 x 2 นิ้ว นำภาพที่ได้มาสแกนเป็นไฟล์ jpeg ภาพถ่ายเมื่อนำมาสแกนแล้วต้องมีขนาดกว้าง x ยาว ไม่ต่ำกว่า 350 x 350 pix และสูงสุด 1,000 x 1,000 pix ขนาดไม่ต่ำกว่า 10 KB สูงสุดได้ไม่เกิน 1 MB
 2. สแกนหน้าหนังสือเดินทาง (passport) เป็นไฟล์ PDF(Adobe Acrobat) ขนาดไม่ต่ำกว่า 10 KB และไม่เกิน 300 KB (หน้าภาพถ่ายของหนังสือเดินทางที่มีรายละเอียดส่วนตัว เช่น ชื่อ/วันเดือนปีเกิด/สัญชาติ/วันหมดอายุ ฯลฯ ต้องมีความชัดเจน) ถ้าไม่มีเครื่องสแกนสามารถใช้มือถือถ่ายได้ใช้ได้จริงๆเพราะของเราก็ใช้มือถือถ่ายค่ะ
 3. บัตรเครดิต visa / master card หรือใช้ K-web shopping card ก็ได้เพื่อใช้

           3.1 ชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า  ค่าธรรมเนียบวีซ่าเข้าอินเดียของผู้ถือหนังสือเดินทาง ของเราชำระไป 80 USD (24 กันยายน 2561)

           3.2 ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของธนาคารจะถูกเรียกเก็บเพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมวีซ่า เรทเท่าไหร่นั้นน่าจะทราบตอนตัดบัตร

                  เครดิตนะคะ ของเราถูกตัดไป 1.99 USD (24 กันยายน 2561)

ขั้นตอนการขอวีซ่าออนไลน์ (E-VISA) ทำตามได้ง่ายตามนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าเวบ https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html ต้องเป็นเวบที่ลงท้ายด้วย .gov.in ไม่ใช่ .org เวบที่ถูกต้องหน้าตาเป็นแบบนี้indianvisaonline

แต่ๆๆๆๆมันจะมีเวบเหมือนเป็นเวบนายหน้าที่ลงท้ายด้วย .org อย่าเผลอเข้าไปนะคะ เวบดังกล่าวมีการทำโฆษณาเวบตัวเองผ่าน google Adwords ด้วย หน้าตาเป็นแบบไหนคุณลองไปเสริชใน google หาคำว่า ‘ขอวีซ่าอินเดียออนไลน์’ มันจะมีแบบภาพด้านล่างนี้ขึ้นมา เมื่อคลิกเข้าไปหน้าตาคล้ายกันแต่ไม่เหมือนเสียทีเดียวไม่ใช้เวบนี้นะคะ

visaindiaonlineแบบผ่านนายหน้า

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 2 : คลิกที่เมนู e-Visa Application

visaindiaonline

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อคลิกเข้ามาที่เมนู e-Visa Application หน้านี้จะให้เรากรอกข้อมูลเบื้องต้น

EVSAINDIA

รายละเอียดของแต่ละบรรทัด ดังนี้

Passport type ประเภทหนังสือเดินทาง (passport) ของเรา ให้เลือก Ordinary Passport ซึ่งเป็นหนังสือเดินทางที่ออกให้กับประชาชนทั่วไป

Nationality สัญชาติของเรา (ถ้าเป็นสัญชาติไทยก็ให้เลือก Thailand)

Port of Arrival สนามบิน หรือท่าเรือที่เราไปถึงเป็นที่แรก

Date of Birth วัน/เดือน/ปี ค.ศ. เกิด (คลิกที่ช่องเพื่อเลือก) หมายเหตุ ถ้าเราต้องขอวีซ่าให้กับคนรุ่นเก่าๆที่มีแต่ค.ศ.เกิดแต่ไม่มีวันเดือนเกิด ให้เราใส่วันกับเดือนเกิดเป็น 01/01 นะจ๊ะอันนี้เราโทรไปสอบถามที่สถานเอกอัครราชทูตอินเดียมาเลยค่ะเขาบอกให้ทำแบบนี้

Email ID ใส่อีเมล์ที่เราสะดวกให้เขาส่งเมล์มาหา สิ่งที่เขาจะส่งมาคือ อีเมล์ยืนยันว่าได้รับข้อมูลการขอยื่นวีซ่าของเราแล้ว กับ อีเมล์เอกสารวีซ่ากรณีที่ผ่านเพื่อเราจะได้ปริ้นท์ออกไปใช้

Re-enter Email ID พิมพ์อีเมล์ที่พิมพ์ไว้ก่อนหน้านี้อีกครั้งเพื่อยืนยันความถูกต้อง

Expected Date of Arrival วัน/เดือน/ปี ค.ศ. ของวันแรกที่เราจะเดินทางไปถึงประเทศอินเดีย (คลิกที่ช่องเพื่อเลือก)

Visa service เลือกประเภทของวีซ่า

e-Tourist visa : ท่องเที่ยว พักผ่อน เยี่ยมญาติ ครอบครัว เพื่อนฝูง แบบนี้แยกออกเป็น 3 ข้อย่อย  คือ recreation/sight-seeing (ไปเที่ยวให้เลือกแบบนี้) ,meeting friend/relatives (ไปเยี่ยมเพื่อน หรือเยี่ยมญาติ) , short term yoga programme (ไปเกี่ยวกับโยคะในระยะเวลาสั้นๆ)

e-Medical visa : การรักษาทางการแพทย์ระยะสั้นๆ

e-Business Visa : ทางธุรกิจ

Please enter above text พิมพ์ตัวอักษรและตัวเลขตามที่ปรากฏด้านบน

I have read the instructions, I have all the required documents in scanned pdf format and photograph in jpg/jpeg format ให้เราทำเครื่องหมาย ✔ ที่กล่องสี่เหลี่ยม เพื่อยืนยันว่าเรายอมรับในเงื่อนไขทั้งหมด

กดปุ่ม continue เพื่อไปยังหน้าต่อไป

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 4 : จะมี pop-up โผล่ขึ้นมาระบุว่าให้เราเตรียม

1.ภาพถ่ายขนาด 2 x 2 นิ้ว มีขนาดน้อยกว่า 1 MB (เรื่องขนาดภาพไม่ต้องงงนะคะเอาเป็นว่าขนาดภาพที่สแกนเพื่อมาอัพโหลดต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 350 x 350 pix และสูงสุดไม่เกิน 1,000 x 1,000 pix แล้วกันค่ะ เป็นไฟล์ jpeg ไม่ต้องกังวลใจเพราะเมื่อเราอัพโหลดภาพขึ้นไปเดี๋ยวระบบจะมีให้เรา crop ภาพด้วยค่ะ หรือถ้าภาพที่เตรียมไว้ไม่ผ่านระบบก็จะฟ้องเองค่ะ)

2.สแกนหน้าหนังสือเดินทาง (passport) เป็นไฟล์ pdf เรื่องของหน้าหนังสือเดินทางตอนที่เรายื่นขอวีซ่าก็แอบกังวลใจว่าจะผ่านหรือไม่เนื่องจากหนังสือเดินทางของเราไม่อยู่ที่ตัวเพราะไปใช้ขอวีซ่าอีกที่หนึ่ง มีแต่เป็นไฟล์ที่ใช้มือถือถ่ายเก็บไว้ และถ่ายไว้หน้าเดียวคือปกติถ้าเราถ่ายเอกสารหนังสือเดินทางเราจะถ่ายหน้าคู่ใช่ไหมคะ แต่พอเราใช้มือถือถ่ายเราดันถ่ายไว้หน้าที่มีแต่รูปเรา ก็เลยกลัวว่าจะใช้ไม่ได้ ก็กะว่าเดี๋ยวกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยจะยังไม่ยื่นชำระเงิน เดี๋ยวจะเอาไฟล์หนังสือเดินทางที่เป็นหน้าคู่มาใส่ใหม่ปรากฏพอจะกลับมาใส่ใหม่มันไม่ได้มันเหมือนว่าขั้นตอนที่เราทำไว้เราดำเนินการไปไหนต่อไหนแล้ว คือรอขั้นตอนสุดท้ายแค่ตัดบัตรจ่ายเงิน ก็เลยตามเลย ปรากฏว่าผ่านแฮะ

visa india

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 5 : Applicant Details Form (ข้อมูลส่วนตัวและหนังสือเดินทาง)

ปรากฏหน้าต่าง Applicant Details Form ขึ้นมาซึ่งหน้านี้จะปรากฏข้อมูลบางอย่างที่เรากรอกไว้ คือ สนามบินที่เราไปถึง (Port of Arrival) และจะปรากฏ Application ID ประกอบไปด้วยตัวอักษรและเลขรวม 15 ตัว (ขอคาดสีดำไว้นะคะ) เลขนี้อยากให้ทุกท่านที่จะขอวีซ่าอินเดียผ่านออนไลน์จดไว้ด้วย หรือจะ capture หน้าจอไว้ก็ได้แนะนำให้ capture ไว้ดีกว่ามันมีประโยชน์มาก คือเนื่องจากเราเป็นมือใหม่ในการขอวีซ่าอินเดียแบบออนไลน์ สิ่งที่เจอคือใช้เวลาในการกรอกข้อมูลนานเกินไปเพราะมัวแต่งกๆเงิ่นๆปรากฏว่าระบบมันแจ้งว่าหมดเวลาและมันก็ปิดไป ถ้าเราไม่ได้จดเลขนี้ไว้เราก็ไม่รู้จะกลับไปทำต่อได้ที่ไหน แต่ถ้าเราจดไว้เราสามารถกลับไปทำต่อได้visa india online

Surname นามสกุล (สะกดให้ตรงกับหนังสือเดินทาง)

Given name ชื่อจริง (สะกดให้ตรงกับหนังสือเดินทาง)

Have you ever changed your name? คุณเคยเปลี่ยนชื่อหรือไม่ หากเคยให้ทำเครื่องหมายในช่องสี่เหลี่ยมแล้วกรอกชื่อเดิมลงไป

Gender เพศ (Female หญิง , Male ชาย , Transgender เพศที่สาม/แปลงเพศ)

Date of Birth คลิกที่ช่องเพื่อเลือก วัน/เดือน/ปี ค.ศ. เกิด

Town/City of Birth สถานที่เกิด

Country of Birth ประเทศที่เกิด

Citizenship/ national ID no. เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก

Religion ศาสนาที่นับถือ (ถ้านับถือศาสนาพุทธให้เลือก Buddhism)

Visible identification marks ตำหนิในร่างกาย (ถ้ามีให้ใส่ข้อมูลไป ถ้าไม่มีให้พิมพ์คำว่า no)

Education Qualification ระดับการศึกษา (เราเลือก GRADUATE)

Nationality สัญชาติ

Did you acquire Nationality by Birth or by naturalization? การได้มาของสัญชาติ (ถ้ามีมาแต่กำเนิดให้เลือก by birth)

Have you ever lived for at least two years in the country where you are applying visa? คุณเคยอาศัยอยู่ในประเทศที่กำลังจะขอวีซ่าอย่างน้อย 2 ปี หรือไม่ถ้าไม่ก็ให้เลือก No

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 6 : Passport Details (ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเดินทาง)

visa india

Passport Number หมายเลขหนังสือเดินทาง (passport)

Place of Issue สถานที่ออกหนังสือเดินทาง (passport) (สามารถใส่ Thailand)

Date of Issue วันที่ออกหนังสือเดินทาง (passport) ใส่วัน/เดือน/ปี ค.ศ. ที่ออกตามที่ระบุไว้

Date of Expiry วันที่หมดอายุของหนังสือเดินทาง (passport) ใส่วัน/เดือน/ปี ค.ศ ที่หมดตามที่ระบุไว้

Any other valid Passport/Identity Certificate (IC) held  คุณมีหนังสือเดินทางเล่มอื่นอีกหรือไม่ ถ้ามีให้กรอกข้อมูลต่อ

ถ้าไม่มีให้ตอบ No ถ้าตอบ No ช่องด้านล่างจะหายไป

กด Save and Continue เพื่อไปหน้าต่อไป แต่หากต้องการบันทึกข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยมาทำต่อทีหลังให้กด Save and Temporarily Exit 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 7 : Applicant Address Details (ข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของเรา)

india visa online

Present Address (ที่อยู่ปัจจุบัน)

House no./ Street ที่อยู่ปัจจุบัน บ้านเลขที่ ถนน

Village/Town/City  ชื่อหมู่บ้าน เมือง

Country ประเทศที่อยู่ปัจจุบัน

State/Province/District แขวง เขต

Postal/Zip code รหัสไปรษณีย์

Phone no. เบอร์โทรศัพท์บ้าน

Mobile no. เบอร์มือถือ

Email address อีเมล์กับที่เรากรอกไว้หน้าแรก

Permanent Address (ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ถ้าเหมือนกับที่อยู่ปัจจุบันให้คลิกที่ช่อง click here for same address)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 8 : Family Details  (ข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว)

วีซ่าอินเดียออนไลน์

Father’s details ข้อมูลเกี่ยวกับบิดา

Name ชื่อ-นามสกุล บิดา

Nationality สัญชาติของบิดา

Previous nationality สัญชาติเดิมของบิดา หากไม่มีตอบ No

Place of ิbirth สถานที่เกิดของบิดา

Country of birth ประเทศที่บิดาเกิด

Mother’s details ข้อมูลเกี่ยวกับมารดา กรอกข้อมูลความหมายเดียวกับของบิดาเลยค่ะ

Applicant’s Marital Status สถานภาพ ถ้ายังโสดให้เลือก Single  ถ้าแต่งงานแล้วให้เลือก Married

Were your parents/ grandparents(paternal/matermal) Pakistan nationals or belong to Pakistan held area? คุณมีพ่อแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นสัญชาติปากีสถาน หรืออยู่ในปากีสถานหรือไม่ หากไม่มีให้ตอบ No ถ้ามีให้ใส่ข้อมูลต่อ

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 9 : Profession/Occupation Details of Applicant (อาชีพของผู้ขอวีซ่า)

วีซ่าอินเดียออนไลน์

Present Occupation อาชีพปัจจุบัน

Employer name/ business ชื่อบริษัท

Designation ตำแหน่งงาน

Address ที่อยู่บริษัท

Phone เบอร์โทรศัพท์บริษัท

Past Occupation, if any อาชีพเดิมก่อนหน้านี้

Are/were you in a Military/Semi-Military/Police/Security Organization? คุณทำ/เคยทำงานในองค์กรทหาร ตำรวจ หรือการรักษาความปลอดภัยหรือไม่ ถ้าเคย/ทำอยู่ตอบ yes แล้วพิมพ์ข้อมูลต่อ ถ้าไม่ให้ตอบ no ช่องด้านล่างจะหายไป

กด Save and Continue เพื่อไปหน้าต่อไป แต่หากต้องการบันทึกข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยมาทำต่อทีหลังให้กด Save and Temporarily Exit 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 10 : Visa Details Form (รายละเอียดวีซ่า)

การขอvisa indiaออนไลน์

Details of Visa Sought รายละเอียดของวีซ่าที่จะขอ

Type of Visa ประเภทของวีซ่าที่ขอ

Places to be visited ชื่อเมืองที่จะไป

Places to be visited line 2 ชื่อเมืองที่จะไป (กรณีมีมากกว่า 1 เมือง)

Duration of Visa จำนวนวันของวีซ่า

No. of Entries จำนวนครั้งที่เดินทางเข้าประเทศอินเดีย

Port of Arrival in India สนามบิน/ท่าเรือ ที่แรกที่เราเดินทางไปถึง (ขาไป)

Expected Port of Exit from India สนามบิน/ท่าเรือ ที่เดินทางออกมา (ขากลับ)

Previous Visa / Currently valid Visa Details ข้อมูลวีซ่าก่อนหน้านี้

Have you ever visited India before? ก่อนหน้านี้คุณเคยมาอินเดียไหม ถ้าไม่เคยตอบ no ช่องด้านล่างจะหายไป หากเคยตอบ yes แล้วกรอกข้อมูลดังนี้

Address ที่อยู่ของที่พักที่เคยไปพัก (จำไม่ได้ก็ใส่ชื่อเมืองไปก็ได้นะคะเพราะของเราก็ใส่ชื่อเมืองไปเพราะจำที่อยู่ไม่ได้)

Cities previously visited in India เมืองที่เคยมา

Last Indian Visa No./ Currently valid Indian Visa no. เลขของวีซ่าที่ได้มาก่อนหน้านี้ (กลับไปดูในพาสปอตค่ะ)

Type of Visa ประเภทของวีซ่าที่ได้มาก่อนหน้านี้

Place of Issue สถานที่ออกวีซ่า (ประเทศ)

Date of Issue วันที่ออกวีซ่า

Has permission to visit or to extend stay in India previously been refused? คุณเคยโดนปฏิเสธวีซ่าเข้าอินเดียหรือยืดระยะเวลาของวีซ่าหรือไม่ ถ้าเคยให้เลือก Yes แล้วกรอกว่าโดนปฏิเสธโดยใคร เลขที่วีซ่า และวันเดือนปี ถ้าไม่เคยเลือก No

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 11 : ข้อมูลอื่นๆสำหรับการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์

การกรอกวีซ่าอินเดียออนไลน์

Countries visited in Last 10 years รายชื่อประเทศที่คุณเคยไปมาใน 10 ปีที่ผ่านมา (ไปมากี่ประเทศให้ใส่ไปนะคะ อวดๆเข้าไว้)

Have you visited SAARC countries except your own country) during last 3 years คุณเคยไปประเทศในกลุ่ม SAARC ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาหรือไม่ หากเคยตอบ Yes หากไม่ตอบ No (SAARC คือ อินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน ศรีลังกา บังกลาเทศ เนปาล ภูฏาน  มัลดีฟส์ )

Reference name in India ชื่อ-นามสกุล บุคคลอ้างอิงในประเทศอินเดีย (ชื่อโรงแรม คนขับรถเช่าก็ได้ค่ะ)

Address ที่อยู่ของบุคคลที่เราอ้างอิงในประเทศอินเดีย

Phone เบอร์โทรศัพท์ของบุคคลอ้างอิงในประเทศอินเดีย

Reference name in THAILAND ชื่อ-นามสกุลบุคคลอ้างอิงในประเทศไทย

Address ที่อยู่ของบุคคลอ้างอิงในประเทศไทย

Phone เบอร์โทรศัพท์ของบุคคลอ้างอิงในประเทศไทย

กด Save and Continue เพื่อไปหน้าต่อไป แต่หากต้องการบันทึกข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยมาทำต่อทีหลังให้กด Save and Temporarily Exit 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 12 : Additional Question Details 

ข้อนี้ให้เลือก No ไปให้หมดทุกข้อเลยค่ะ

วิธีกรอกวีซ่าอินเดียออนไลน์

กด Save and Continue เพื่อไปหน้าต่อไป แต่หากต้องการบันทึกข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยมาทำต่อทีหลังให้กด Save and Temporarily Exit 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 13 : Upload Photograph (ใส่ภาพถ่าย)

วิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์

 • กด Choose the Photo to Upload เพื่อใส่รูปถ่ายที่เราเตรียมไว้ ไฟล์ต้องเป็นนามสกุล JPEG มีขนาดกว้างคูณสูงไม่ต่ำกว่า 350 x 350 พิกเซล ขนาดไฟล์ต่ำสุด 10 KB สูงสุดไม่เกิน 1 MB  รูปถ่ายหน้าตรง ฉากหลังสีขาว ภาพต้องมีความชัด
 • เมื่อใส่รูปเสร็จแล้วให้กด Upload Photo จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้เราปรับภาพให้ได้ขนาดอีกครั้ง

visa india online

เมื่อจัดการ crop ภาพเรียบร้อยก็ให้กดปุ่ม Crop and Save

visa india

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 14 : Document Upload (อัพโหลดหนังสือเดินทาง)

วีซ่าอินเดีย

 • เลือกไฟล์หนังสือเดินทาง (passport) ที่เราเตรียมเป็นไฟล์ pdf ไว้ เสร็จแล้วให้กด Upload Document
 • ทำเครื่องหมาย ✔ I have verified that all the documents are uploaded as per the requirement เพื่อเป็นการยืนยันว่าเอกสารและรูปภาพที่อัพโหลดมานั้นตรงตามที่กำหนดไว้
 • กดปุ่ม confirm เพื่อยืนยัน

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 15 : Confirm Details (ตรวจสอบข้อมูลที่กรอกมาทั้งหมดอีกครั้ง)วีซ่าอินเดีย

การขอวีซ่าอินเดีย

หากข้อมูลที่กรอกทั้งหมดถูกต้องเรียบร้อยให้กดปุ่ม Verified and Continue แต่ถ้าต้องการแก้ไขให้กดปุ่ม Modify

วีซ่าอินเดีย

 • ถ้ากดปุ่ม Verified and Continue จะมี pop-up ขึ้นมาเป็นแบบนี้เพื่อให้เราเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมบัตรเครดิตชำระค่าวีซ่าซึ่งเขาระบุมาว่าค่าวีซ่า 80 USD (ข้อมูล ณ วันที่ 24 ก.ย.2018) (ราคาค่าวีซ่านี้เป็นราคาเมื่อปี 2018 แต่กันยายน 2019 ราคาค่าวีซ่าออนไลน์มีการปรับลดลงแล้วนะคะ)
 • ด้านล่างสุดมีข้อความบอกเราว่าถ้าเราอ่านแล้วเข้าใจครบถ้วยทุกอย่างถูกต้องตามนี้นะให้กดเลือก  Yes
 • จากนั้นเราเลือกได้ว่าเราจะจ่ายเงินเลย (Pay Now) หรือจ่ายเงินทีหลัง (Pay Later) ก็ได้จ้า

visa india

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 16 : Online VISA Fee Payment

ถ้าเรากดเลือก Pay Now ระบบจะให้เราเลือกช่องทางในการชำระเงิน (Select Payment Gateway) ซึ่งมีให้เลือก 2 ธนาคาร คือ Sbi e-pay และ Axis Bank ทั้งสองเป็นแบ้งค์ที่จะรับโอนเงินของเรา เลือกแบบไหนก็ได้เอาที่สะดวกค่ะส่วนเราเลือก Axis Bank > กด Continue

payment visa india online

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 17 : เข้าสู่การกรอกข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อชำระเงิน

AXIS BANK

Card Number เลขที่บัตรเครดิต

Card Name ประเภทของบัตร Visa, Master

Month เดือนที่บัตรหมดอายุ

Year ปี ค.ศ. ที่บัตรหมดอายุ

CVV CODE เลขหลังบัตร 3 หลัก

กรอกเสร็จแล้วให้กดปุ่ม Submit ได้เลยค่ะ

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 18 : Your Final Payment

ระบบจะโชว์หน้านี้ขึ้นมาให้ค่ะ มีรายละเอียดที่เราต้องชำระเงินเป็น USD ค่ะ > ให้กด Submit (ราคาค่าวีซ่าตามรูปนี้เป็นราคาเมื่อปี 2018 แต่กันยายน 2019 ราคาค่าวีซ่าออนไลน์มีการปรับลดลงแล้วนะคะ)
AXIS BANK

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 19 : Added Protection

 • จากนั้นระบบจะพาเข้ามาสู่หน้า Added Protection  ในหน้านี้เราจะต้องกดที่ปุ่ม Request OTP เมื่อเรากดระบบจะส่งรหัสเป็นตัวเลข 6 หลัก มาทาง SMS ของมือถือหมายเลขที่เราผูกเบอร์ไว้กับบัตรเครดิตที่เราใช้จ่ายค่าวีซ่านั่นแหล่ะค่ะ ถ้ามีหลายเบอร์จำได้ไหมคะ อันนี้ตัวใครตัวเผือก
 • ปล.แต่ถ้ายังไม่ได้รับ SMS ก็ให้กดปุ่ม Request OTP ใหม่อีกครั้ง
 • เราก็นำรหัส 6 หลักนี้มาใส่ในช่อง SMS-OTP > กดปุ่ม Submit

payment visa india online

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 20 : Payment Success

 • เมื่อขึ้นหน้า Payment Success ก็ถือว่าการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว
 • จากนั้นให้รอการพิจารณาแบบฟอร์มการยื่นวีซ่าออนไลน์ ภายใน 72 ชั่วโมง และจะมีการตอบกลับว่าวีซ่าของเราผ่านหรือไม่โดยตอบกลับทางอีเมล์ที่เราให้ไว้

payment visa india online

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 21 : ได้รับอีเมล์ตอบกลับว่าได้รับแบบฟอร์มร้องขอวีซ่าของเราแล้วนะ

หลังจากที่เราชำระเงินเสร็จเรียบร้อยเรารอไม่ถึง 5 นาที (ระยะเวลาการรอของแต่ละท่านอาจต่างกันไป) ก็มีอีเมล์มาหาเราค่ะ เป็นอีเมล์ที่ทำให้เราดีใจสเตปที่ 1 ดีใจตรงที่ว่าอีเมล์ที่เรากรอกไปถูกแน่ๆ 555 สำหรับอีเมล์ที่เขาตอบกลับมานี้ยังไม่ใช่การอนุมัติวีซ่านะคะ เป็นเพียงบอกว่า เฮ้ย!ฉันได้รับเรื่องร้องขอจากคุณแล้วนะ แล้วเขาก็ขอบอกขอบใจเราที่เราจะเข้าไปเที่ยวประเทศเขา….แหม!!อยากจะบอกว่าไม่ต้องมาขอบอกขอบใจหรอก ลดค่าวีซ่าให้ดีกว่าไหม? ค่าวีซ่าเข้าประเทศคุณเนี่ยแพงนะ…จากนี้ก็รอไปนะคะถ้าวีซ่าของเราผ่านจะมีอีเมล์มาหาเราและระบุว่า Application Status เป็น Granted นั่นแสดงว่าเราได้วีซ่าไปท่องอินเดียแล้วค่ะ ปริ้นท์ไปด้วยนะคะ

visa online india

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 22 : วีซ่าผ่านแล้ว

เชื่อไหมคะว่าการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์ง่าย และเร็วจริงๆค่ะ  เราขอไปเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 มีเมล์ตอบกลับในวันเดียวกันมาตอนเวลา 16.22 น. ว่าได้รับเรื่องการขอวีซ่าของเราแล้วนะ พอวันที่ 25 กันยายน 2561 เวลา 10.38 น. ก็มีเมล์ส่งมาบอกว่าได้วีซ่าเข้าประเทศเขาแล้วนะ เฮ้ย!!เร็วจริงนะจ๊ะนายจ๋า หน้าตาอีเมล์ตอบกลับก็เป็นแบบนี้ค่ะ ที่คาดดำๆไว้เป็นข้อมูลส่วนตัวขอปกปิดนิดนะคะ 555

การขอวีซ่าอินเดียออนไลน์

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 23 : ปริ้นท์เอกสารวีซ่า

จากนั้นให้เราเข้าไปปริ้นท์วีซ่าของเราอย่าลืมถือไปในวันเดินทางนะจ๊ะ โดยเข้าไปปริ้นท์เอกสารได้ที่ https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html    > เลือก Visa Status

Visa india

จะปรากฏหน้าต่าง Visa Status Enquiry ขึ้นมาค่ะ ให้เรากรอก Application Id (เป็นเลข 12 หลัก) กับ Passport No และใส่ตัวอักษรที่เห็นในภาพ > กดปุ่ม Check Status

การขอวีซ่าอินเดียทางออนไลน์

กดปุ่ม Print Status

วีซ่าอินเดีย

ก็จะปรากฏหน้าวีซ่าขึ้นมาให้เราปริ้นท์หน้าตาเป็นแบบนี้เลยค่ะ เสร็จเรียบร้อย ถึงเวลาก็ถือใบไปได้เลยจ้า ที่นี้เรามาดูกันว่า india e-visa ที่เราได้มานั้นเขาเขียนอะไรที่เราต้องรู้บ้าง เห็นตัวหนังสือสีแดงๆ ที่ขีดเส้นใต้เอาว่าเธอไม่รัก….ไม่ใช่  ตัวหนังสือสีแดงที่ขีดเส้นใต้ ระบุว่า อีวีซ่านี้มีอายุ 60 วัน นับจากวันที่เราไปถึงอินเดียครั้งแรก

วีซ่าอินเดีย

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 24 : เอกสารที่ต้องเตรียมไปในวันเดินทาง

ในวันที่เดินทางไปถึงอินเดียเราต้องเตรียมเอกสารเพื่อไปยืนยันกับที่สนามบินปลายทางด้วย โดยต้องเตรียมเอกสาร ดังนี้

 1. ปริ้นท์ใบยืนยันการอนุมัติวีซ่า(E-VISA)ของเรา ที่มีคำว่า “GRANTED”
 2. หนังสือเดินทาง (passport) ที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางมาถึงอินเดียเป็นวันแรก และมีหน้าว่างเหลืออย่างน้อย 2 หน้าเพื่อให้เจ้าหน้าที่ประทับตา
 3. สำเนาหนังสือเดินทาง (เตรียมเผื่อไว้แต่อาจไม่ได้ใช้)
 4. รูปถ่ายสี ขนาด 2×2 นิ้ว เป็นรูปเดียวกับตอนยื่นวีซ่าออนไลน์ (เตรียมเผื่อไว้แต่อาจไม่ได้ใช้ เพราะเขาจะให้ถ่ายรูปที่นั่นอีกอยู่ดี)
 5. ตั๋วเครื่องบินขากลับ (เตรียมเผื่อไว้แต่อาจไม่ได้ใช้)
 6. เอกสารจองที่พัก (เตรียมเผื่อไว้แต่อาจไม่ได้ใช้)
 7. แผนการเดินทางท่องเที่ยว (เตรียมเผื่อไว้แต่อาจไม่ได้ใช้)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ขั้นตอนที่ 25 : เมื่อไปถึงสนามบินที่อินเดีย

 1. กรอกใบตรวจคนเข้าเมือง ( Immigration Card) ซึ่งใบนี้อาจจะกรอกตั้งแต่อยู่บนเครื่องบิน แต่ถ้าพนักงานบนเครื่องบินไม่ได้แจกให้ก็ลงมากรอกข้างล่าง
 2. เมื่อลงจากเครื่องบินแล้วให้เดินไปหาป้าย Immigration (ตรวจคนเข้าเมือง) > โดยให้เดินเข้าช่องสำหรับ E-TOURIST VISA  ซึ่งจะเป็นคนละช่องกับวีซ่าทั่วไป เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะมีการตรวจสอบข้อมูล ถ่ายรูปของเราและเก็บลายนิ้วมือทุกนิ้ว

……………………………………………………………………………………………………………………………….

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

1.embassyofindiabangkok

เป็นอย่างไรบ้างคะ เหมือนตัวหนังสือจะเยอะแต่ทำไม่ยากค่ะ ค่อยๆทำทีละขั้นตอน ทำเองได้ง่ายๆ ภูมิใจด้วยค่ะ ตอนที่ทำเรากรอกข้อมูลทิ้งไว้ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน แต่ทำไม่เสร็จมาทำต่อวันที่ 24 และยื่นเรื่องชำระเงินในวันเดียวกัน ง่ายจริงๆค่ะ

ปล. วิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์นี้ทำเมื่อเดือนตุลาคม 2018 แต่มีการอัพเดทข้อมูลการขอวีซ่าอินเดียออนไลน์เพิ่มเติมตลอดปี 2020

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวีซ่าอินเดียออนไลน์อัพเดท2020 คงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อย วิธีการขอวีซ่าอินเดียทำอย่างไรต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างอ่านบทความนี้จบทำได้ง่ายสบายใจ เป็นกำลังใจให้กับความตั้งใจของคนเขียนช่วยแชร์ให้ด้วยจะดีใจสุดๆ

และขอให้การเดินทางไปอินเดียของทุกท่านสนุก มีความสุขมากๆนะคะ

– อ อ ก เ ดิ น ท า ง ไ ป ต า ม น้ำ –

34 Comments

 • Ratana

  ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลมีประโยชน์และอธิบายทำให้เข้าใจง่ายขึ้นเยอะ

   • May

    สอบถามค่ะ
    เคยกรอก e visa ไปเที่ยวอินเดียปี 2019
    จะกรอกอีกครั้งไปเที่ยวปี 2023นี้
    ในระบบถามเคยไปอินเดียมาก่อนไหม ตอบเคยไป
    แล้วระบบให้กรอกหมายเลข e visa อันเก่า. แต่จำไม่ได้แล้วต้องทำไงคะ

 • อารัก

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ เป็นประโยชน์มากครับ

   • May

    สอบถามค่ะ
    เคยกรอก e visa ไปเที่ยวอินเดียปี 2019
    จะกรอกอีกครั้งไปเที่ยวปี 2023นี้
    ในระบบถามเคยไปอินเดียมาก่อนไหม ตอบเคยไป
    แล้วระบบให้กรอกหมายเลข e visa อันเก่า. แต่จำไม่ได้แล้วต้องทำไงคะ

    • paitamnam

     ลองค้นในอีเมล์ค่ะ เพราะวีซ่าจะถูกส่งมาทางอีเมล์ถูกต้องไหมคะ

 • Suwat

  -ขอบคุณมากๆครับ เป็นประโยชน์มาก กำลังจะพาคุณแม่ไปอินเดียครับ 7-14 ตุลาคม 2562 นี้ครับ

  • paitamnam

   ขอบคุณเช่นกันค่ะ ขอให้คุณ Suwat และคุณแม่เที่ยวอินเดียให้สนุกนะคะ วันนี้เดินทางแล้วใช่ไหมคะ

  • Krisana

   ขอสอบถามค่ะพวกเอกสารและรูปถ่ายที่ให้เอาไปเผื่อพอไปถึงจริงๆแล้วเค้าขอเรียกเูไม้ค่ะ และถ้าถ่ายจากมือถือก็คือแค่ปริ๊นรูปเราออกมาเท่านั้นใช่ไม้ค่ะ

   • paitamnam

    ตอนไปไม่มีเรียกดูอะไรเพิ่มเลยค่ะ แต่ควรปริ้นท์ไปค่ะ

 • Pat

  รบกวนถามด้วยค่ะตอนupload file PDF. หน้าpassport เราลดขนาดให้ได้ 25 kb ซึ่งไม่ค่อยชัดนัก ยังงี้ได้ไหมคะ

 • Omthong

  ราคาปัจจุบัน ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 25 USD ครับ จ่ายด้วย Paypal ได้ ค่าธรรมเนียมประมาณ 2 USD

   • Monjai Sattabun

    ขอบคุณมากค่ะ เขียนได้ละเอียดมาก ๆ ทำตามง่าย ธรรมดาขอวีซาแบบกระดาษแปะ ครั้งนี้ลองทำe visa
    ดีมากและง่ายมากค่ะ

    • paitamnam

     ขอบคุณมากค่ะ ไม่ทราบว่าตอนทำระบบมีการอัพเดทข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคะ

 • มุก

  อธิบายละเอียดและเข้าใจง่ายดีค่ะ เป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศอินเดีย ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

  • paitamnam

   ขอบคุณมากๆค่ะ ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ อินเดียดีงามจริงๆค่ะ

 • khwan

  สุดยอดมากค่ะ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ

  ขอยคุณค่ะ 🙂

 • อารัก

  ตอนนี้ e-visa สามารถขอได้ 1 ปีครับ ตอนที่ได้ e-visa วันที่ 24/sep/2019 หมดวันที่ 22/sep/2020 ผมจะไปพุทธคยาอีกครั้งวันที่ 8-17 ม.ค. 63 ครับ ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับสำหรับข้อมูลการขอ e-visa

 • POTE

  กรอกตามตัวอย่างง่ายมากๆครับ
  ตอนนี้ E-Tourist Visa มีอายุเหลือ 30 วันแล้ว และค่าธรรมเนียมวีซ่า 25 USD + ค่าธรรมเนียมธนาคาร 0.62 USD ครับ
  ได้รับวีซ่าเรียบร้อยแล้ว จะไปเที่ยวปลายเดือนนี้
  ขอบคุณมากๆครับ

 • Haji

  สอบถามค่ะ ถ้าจะทำวีซ่าท่องเที่ยว 5 ปี สามารถยื่นออนไลน์ได้มั้บค่ะ

  • paitamnam

   สามารถยื่นออนไลน์ได้ค่ะ แต่เช็คเรื่องพาสปอตด้วยนะคะว่าเหลืออายุของพาสปอตกี่ปี ถ้าเหลืออายุพาสปอตไม่ถึง 5 ปี ลองเช็คข้อมูลด้วยนะคะว่ากรณีนี้วีซ่าของเราจะหมดอายุตามไปด้วยหรือไม่

 • wanasanun likanajul

  สอบถามหน่อยค่ะ ตรงนี้ ได้มาเป็นแบบนี้ ค่ะ Date of issue of ETA :- 03/FEB/2020 และ Date of expiry of ETA :- 03/MAR/2020 ไม่แน่ใจว่าแบบนี้เดินทางได้ถึง 3 มีค หลอคะ เพราะระบุวันเข้าประเทศคือ 29 กพ คิดว่าวีซ่าจะเริ่ม 29 กพ ซะอีก หรือ เราเข้าใจผิดจ้า เห็นแจ้งว่าเข้าได้ 30 วัน เข้าออกได้ 2 ครั้ง หรือตือเข้าครั้งแรกก่อน 3 มีค ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

  • raiwin renumas

   ใช่ค่ะ งงตรงนี้เหมือนกัน
   ของเรา date of issue of ETA : 16 Feb 2020 และ date of expiry of ETA : 16 Mar 2020
   กำหนดเดินทางไปอินเดียวันที่ 15 Mar 2020
   เห็นตอนแรกตกใจมากเลยค่ะ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติม งงจังงงง ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมอัพเดทด้วยนะคะ

 • เกรียงไกร

  เรืองที่แบ่งปันเป็นโยชน์อย่างมาก ขอขอบใจมาก และบุญกุศลที่ได้ให้ความรู้นี้จงเป็นพลวปัจจัยให้ประสบความสำเร็จในงานที่ชอบสมดังที่ตั้งใจไว้ทุกประการนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *