วิธีการยื่นขอวีซ่าจีน
Articles

วิธีการยื่นขอวีซ่าจีน

วิธีการยื่นขอวีซ่าจีน

สำหรับคนที่กำลังจะไปยื่นขอวีซ่าจีน แล้วมีคำถามว่าวีซ่าจีนขอยากไหม? วีซ่าจีนต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง วีซ่าจีนใช้เวลาทำนานแค่ไหน? วีซ่าจีนต้องไปขอที่ไหน? ค่าทำวีซ่าจีนเท่าไหร่? วิธีการกรอกวีซ่าจีนทำอย่างไร? หรือขั้นตอนการยื่นวีซ่าจีนทำอย่างไร มาๆไปตามน้ำจะบอกให้ แต่เอาแบบเล่าให้อ่านกันเป็นข้อๆแล้วกันนะ เล่ากันในสไตล์ที่ไปตามน้ำอยากเล่า ซึ่งอาจตรงกับสิ่งที่คุณอยากรู้บ้างไม่ตรงบ้างก็ว่ากันไป 5555

ไปตามน้ำเพิ่งไปขอวีซ่าจีนมาเมื่อช่วงเดือน พ.ค.62 ดังนั้นสิ่งที่ไปตามน้ำจะเหลา เอ้ย!เล่าต่อไปนี้คือเหตุการณ์ที่มันอัพเดท ณ เดือน พฤษภาคม ปี 2562 นั่นเอง ไปตามน้ำจึงขอสรุปวิธีการขอวีซ่าจีนมาให้อ่านกันดังนี้

การขอวีซ่าจีนสามารถขอผ่านได้ทาง “ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าประเทศจีน (Chinese Visa Application Service Center)”

ที่อยู่สถานที่ขอวีซ่าจีน กรุงเทพฯ ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าประเทศจีน อาคารธนภูมิ ชั้น 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน ซึ่งอาคารธนภูมินี้อยู่ใกล้กับตึกของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

การเดินทางไปขอวีซ่าจีนในกรุงเทพฯ หรือการเดินทางไปยังอาคารธนภูมินั้นไม่ยาก หากนั่งแอร์พอตเรลลิ้งให้ลงสถานีพญาไท หรือหากนั่ง MRT ก็มาลงที่สถานีเพชรบุรี ออกทางออกที่ 2 > เดินเลี้ยวซ้ายประมาณ 750 ม. ระหว่างทางจะเจอกับโรงเรียนเซนต์ดอมินิค ฝั่งตรงข้ามเป็นโรงเรียนดอนบอสโก ใครจะไปเที่ยวโรงเรียนดอนบอสโกต้องออกทางออก 3 นะคะ จากเซนต์ดอมินิคเดินมาเรื่อยๆจะเจอกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินต่อไปเรื่อยๆจะเจอกับอาคารธนภูมิ เห็นไหมคะวิธีการมาอาคารธนภูมิไม่ยากเลย  (ตรงทางออกที่ 2 นี้เองจะมีวินมอเตอร์ไซด์ไปที่ตึกนี้ราคา 15 บาท แต่ไม่ต้องขึ้นหรอกค่ะใกล้มากๆ เดินเถิดเชื่อสิ ฟุตบาทกว้างเดินสบายถ้าไม่มีเหล่ามอเตอร์ไซด์ทั้งหลายขับอยู่บนฟุตบาท คอยระวังด้วยนะคะขนาดมีเสากั้นเขาก็ยังขับโดยเฉพาะพี่วิน เราเกือบโดนพี่วินชนเพราะพี่วินเอาแต่มองข้างทางแต่ทันหันมาเห็นเราพอดีเลยผงกศีรษะเพื่อแสดงความขอโทษ) 

ศูนย์ยื่นวีซ่าจีนอยู่ชั้นไหน เมื่อมาถึงที่อาคารธนภูมิแล้วก็ให้เดินเข้าตึกไปเลย แล้วกดลิฟท์ขึ้นไปที่ชั้น 5 ไม่ต้องแลกบัตรไม่มีใครมาสนใจ  ก่อนกดลิฟท์ดูให้ดีลิฟท์มีสองโซนแต่ละโซนไปจอดที่ชั้นไม่เหมือนกัน

ขั้นตอนการขอวีซ่าจีนแบบท่องเที่ยว

 • เมื่อไปถึงที่ชั้น 5 ให้เดินเข้าประตูที่มีจุดสแกน                       
 • เดินไปติดต่อเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริเวณประตูด้านหน้าแจ้งว่าจะมาขอวีซ่า เจ้าหน้าที่จะกดบัตรคิวให้ ตรงนี้แอบแปลกใจเล็กน้อย ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ขอดูเอกสาร หรือตรวจเอกสารเราเลยว่านำมาครบหรือไม่ขาดอะไร เขาควรทำตั้งแต่ขั้นตอนนี้ หรือเขาปฏิบัติกับแต่ละคนไม่เหมือนกัน คือตอนนั้นแอบคิดว่าถ้าบัตรคิวที่เราได้มาเมื่อมันถึงคิวเราแล้วถ้าเอกสารไม่ครบเราก็ต้องเสียเวลาใหม่เหรอ
 • บัตรคิวที่ได้มาแต่ละคนจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับประเภทของสิ่งที่มาทำในวันนั้น
 • เมื่อได้บัตรคิวก็นั่งรอไป
 • เมื่อถึงคิวก็เดินไปยื่นเอกสารต่างๆที่เขาให้เตรียมมา พร้อมแบบฟอร์มการขอวีซ่า เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเอกสาร ตอนไปทำเจ้าหน้าที่คุยโทรศัพท์ผ่านหูฟังตลอด เจ้าหน้าที่พูดจากห้วนๆ น่าจะเป็นเฉพาะบุคคล แปลกเนอะงานบริการไปทำก็เสียเงินให้เขา เขาควรพูดจากปกติๆได้ไหม
 • เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารเรียบร้อยก็จะทำใบนัดให้มารับวีซ่า
 • จากนั้นก็กลับบ้านได้ ยังไม่ต้องจ่ายเงินให้มาจ่ายเงินในวันรับวีซ่า
 • เมื่อถึงวันรับวีซ่าก็มาตามนัดหมาย จะมีเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวระบุว่ามารับวีซ่า รอเรียกคิว จ่ายเงิน รับพาสปอร์ตกลับเป็นอันเสร็จสิ้น

ระยะเวลาการขอวีซ่าจีน

 • แบบทั่วไป ใช้เวลาทำการประมาณ 4 วันทำการ
 • แบบเร่งด่วน ใช้เวลาทำการประมาณ 3 วันทำการ
 • แบบเร่งด่วนพิเศษ ใช้เวลาทำการประมาณ 2 วันทำการ

เวลาทำการศูนย์ยื่นวีซ่าจีน (ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าประเทศจีน)

วันเปิดทำการ วันจันทร์ – วันศุกร์ (หยุดวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)

เวลารับยื่นใบคำร้อง 9:00 น. – 15:00 น. (คำร้องประเภทด่วนยื่นคำร้องภายในเวลา 11.00 น.) เวลาสำหรับจ่ายชำระเงินและรับเอกสารคืน 9:00 น.- 16:00 น. (คำร้องประเภทด่วนสามารถรับเอกสารคืนได้ในวันที่ศูนย์ฯ เปิดทำการในวันถัดไปหลังเวลา 15.30 น.)

เอกสาร และแบบฟอร์มการขอยื่นวีซ่าจีนแบบท่องเที่ยว

1.แบบฟอร์มการขอยื่นวีซ่าจีน(Application Form)  กรณีกรอกด้วยลายมือสามารถดาวโหลดแบบฟอร์มการขอยื่นวีซ่าจีนได้ที่นี่ (การกรอกเอกสารต้องกรอกด้วยภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่เท่านั้นนะคะ) สำหรับแบบฟอร์มการขอยื่นวีซ่าจีนนั้นเราจะไปกรอกในวันที่ยื่นวีซ่า ณ ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าประเทศจีนเลยก็ได้ แต่ถ้าให้ดีแนะนำว่าให้กรอกไปล่วงหน้าจากบ้านจะดีกว่า กรณีกรอกผ่านทางออนไลน์คลิกลิงค์นี้

2. เอกสารการขอยื่นวีซ่าจีน สำหรับการเดินทางไปเพื่อท่องเที่ยว ประกอบด้วย         

2.1 หนังสือเดินทาง (Passport) ตัวจริง พร้อมถ่ายสำเนา 1 ใบ และเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องตามลายเซ็นต์ให้เหมือนกับในหนังสือเดินทางของเรา หนังสือเดินทางเล่มที่เราจะนำไปขอวีซ่านั้นจะต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง และต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า

2.2 ท่านที่เคยได้วีซ่าเข้าประเทศจีนมาแล้วจะต้องถ่ายสำเนาหน้าวีซ่าที่เคยได้รับล่าสุดเตรียมไปด้วย และหากวีซ่าที่เคยได้รับอยู่ในหนังสือเดินทางเล่มเก่าจะต้องแนบสำเนาหน้าหนังสือเดินทางเล่มเก่าที่มีรูปเราไปด้วยนะคะ ทั้ง 2 อย่างต้องเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วยค่ะ

2.3 เอกสารจองตั๋วเครื่องบิน ที่มีไฟท์บินทั้งขาไปและกลับ และจะต้องปริ้นท์หน้าที่มีชื่อเราปรากฏในนั้นด้วย พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้อง

2.4 เอกสารจองที่พัก จ่ายเงินค่าที่พักหรือยังไม่จ่ายก็ไม่เป็นไรนะคะ ของเรามีจองโรงแรมไป 2 ที่ อีกที่หนึ่งชำระเงินแล้วอีกที่ไปจ่ายยังที่พักก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

2.5 รูปถ่ายสีหน้าตรง พื้นหลังสีขาว ไม่มีขอบ ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 ใบ รูปต้องมีขนาด 48 x 33 มม. มีความกว้างส่วนศีรษะ 15 – 22 มม., ความสูงส่วนศีรษะ 28 – 33 มม. หน้าตรง ไม่หลับตา (บ้าไปแล้วจะมีคนเอารูปหลับตาไปขอวีซ่าด้วยหรือ) เปิดหู ไม่ใส่ตุ้มหู ไม่ใส่สร้อยคอ เสื้อที่ใส่จะต้องตัดกับฉากหลังและต้องไม่ใช่เสื้อสีขาวนะ และพิมพ์ลงบนกระดาษสำหรับรูปถ่ายเท่านั้น และจะต้องไม่มีสิ่งสกปรก หรือรอยขีดข่วนใดๆ คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม กฎการใช้รูปถ่ายสำหรับยื่นขอวีซ่าประเทศจีน

2.6 กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางกับพ่อและแม่ต้องมีเอกสารเพิ่ม ประกอบด้วย

 • สำเนาสูติบัตรของเด็ก
 • สำเนาบัตรประชาชนของเด็ก
 • สำเนาทะเบียนบ้านของเด็ก
 • ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุลของเด็ก (ถ้ามี)
 • สำเนาทะเบียนบ้านของพ่อและแม่
 • หนังสือยินยอมให้บุตรเดินทางไปต่างประเทศกับพ่อหรือแม่ฝ่ายหนึ่ง โดยต้องเป็นหนังสือที่ออกโดยหน่วยงานราชการเท่านั้น
 • เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี กรณีที่ไม่ได้เดินทางกับพ่อหรือแม่ ต้องมีหนังสือยินยอมให้บุตรเดินทางไปต่างประเทศกับผู้อื่น โดยต้องระบุความสัมพันธ์ และต้องเป็นหนังสือที่ออกโดย หน่วยงานราชการเท่านั้น
 • กรณีไม่ได้ไปยื่นเอกสารด้วยตนเอง แต่ยื่นผ่านบุคคลอื่นต้องแนบใบมอบฉันทะเป็นภาษาอังกฤษไปด้วย

อัตราค่าธรรมเนียมวีซ่าจีน ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย (ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2562) 

 • เข้าออก 1 ครั้ง แบบทั่วไป เสียค่าธรรมเนียม 1,650 บ.  แบบเร่งด่วน 2,775 บ. แบบเร่งด่วนพิเศษ 3,500 บ.
 • เข้าออก 2 ครั้ง แบบทั่วไป 2,650 บ. แบบเร่งด่วน 3,775 บ.  แบบเร่งด่วนพิเศษ 4,500 บ.
 • หลายคร้้งภายใน 6 เดือน แบบทั่วไป 3,650 บ. แบบเร่งด่วน 4,775 บ. แบบเร่งด่วนพิเศษ  5,500 บ.

 • หลายคร้ังภายใน 12 เดือน แบบทั่วไป 5,150 บ. แบบเร่งด่วน 6,275 บ. แบบเร่งด่วนพิเศษ  7,000 บ.  คลิกอ่านตารางแสดงอัตราค่าธรรมเนียมวีซ่า

เป็นอย่างไรบ้างคะไม่ยากเลยใช่ไหมกับการยื่นขอวีซ่าจีน จีนเป็นประเทศที่น่าเที่ยวเพราะมีธรรมชาติอันงดงาม สถานที่บางแห่งขอใช้คำว่าอลังการน่าจะเหมาะสมที่สุด การเดินทางไปจีนด้วยตัวเองหลายๆเมืองสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ก็อาจมีปัญหาเรื่องภาษาบ้างเหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดหากเราเตรียมตัวให้ดีที่สุดทุกอย่างจะเกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด แต่หากเกิดความผิดพลาด ผิดแผนบ้างน้ำคิดว่ามันก็เป็นความสนุกระหว่างการเดินทางจะได้มีเรื่องมาเล่าให้อ่านกันไงคะ 555  คลิกอ่านเรื่องน่ารู้ก่อนไปขอวีซ่าจีน

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *