Mandawa
Trip

Mandawa เมืองเก่าเล่าเรื่อง

Mandawa เมืองเก่าเล่าเรื่อง

Mandawa เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ใน Jhunjhunu อำเภอหนึ่งของรัฐราชสถานในอินเดีย อยู่ห่างจากชัยปุระเพียง 190 กิโลเมตร ที่นี่เคยเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากในอดีต เป็นแหล่งรวมคฤหาสน์ของเหล่าคหบดี และเศรษฐีทั้งหลาย แต่เมื่อยุคสมัย และเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปคฤหาสน์เหล่านี้ก็ถูกแปรสภาพกลายมาเป็นโรงแรมสวยๆอย่างที่เห็น

เรารู้จัก Mandawa(มันดาวา) โดยไม่ตั้งใจ แต่ทันทีที่รู้จักผ่านภาพ และตัวหนังสือก็หลงรัก และจัดอยู่ในโปรแกรมที่ต้องไปให้ได้ แต่ข้อมูลที่เกี่ยวกับ Mandawa และเป็นภาษาไทยหาได้น้อยมากๆ อาจเพราะจริงๆแล้วเมืองนี้ก็คงไม่ได้มีความน่าสนใจมากไปกว่าเมืองดังๆที่เห็นตามอินเตอร์เน็ตของรัฐราชสถาน แต่บอกเลยว่าหากพอมีเวลาบรรจุเมืองนี้ไว้ในโปรแกรมมันจะดีมิใช่น้อย

จากสนามบินชัยปุระใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์กว่า 3 ชั่วโมงก็มาถึงที่พักที่เราจองไว้ผ่าน booking.com ที่พักคืนนี้ในเมืองมันดาวาชื่อว่า Mandawa Kothi Hotel โรงแรมที่ข้างนอกดูเก่าแต่เราเชื่อว่าข้างในคงสวยเหมือนภาพที่เราตามมา เรามาถึงหน้าโรงแรมตั้งแต่ยังไม่เจ็ดโมงหลังจากไหว้วานให้ dheeraj สารถีที่จะเป็นผู้ขับรถพาเราไปยังที่ต่างๆตลอด 3 วัน เป็นคนโทรศัพท์เข้าไปปลุกเจ้าหน้าที่โรงแรมเพื่อมาเปิดประตูให้กับเรา คลิกอ่านรีวิวโรงแรม Mandawa Kothi Hotel

หลังจากที่เราจัดการกับที่พัก และรับประทานอาหารเรียบร้อย เรากับเพื่อนก็ออกเดินเที่ยวรอบๆทั้งในเขตที่เป็นฮาเวลี่(Haveli) คฤหาสน์เก่า และในเขตชุมชนที่เป็นย่านการค้า ซึ่งทั้งสองเขตนี้เมื่อโผล่เข้าไปเหมือนหลุดเข้าไปในอีกโลก

เราชอบมันดาวา(Mandawa) นะ แต่เราไม่กล้ารับรองว่าที่นี่จะเป็นที่ชื่นชอบของคนอื่นๆหรือไม่ เพราะหากดูภาพรวมๆมันเหมือนเมืองร้าง เมืองที่เพิ่งผ่านสงคราม บ้านเมืองเล็กๆแห่งนี้เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ฝุ่น และความเงียบ แต่อย่างที่บอกหากเพียงคุณโยกตัวไปในเขตการค้าที่นั่นก็จะคึกคักทั้งเสียงแตรรถ เสียงผู้คน สัตว์ชนิดต่างๆ ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

หากถามว่ามามันดาวา (Mandawa) เขามาเที่ยวอะไรกัน ก็นี่เลยค่ะมาเดินชม ฮาเวลี่(Haveli) คฤหาสน์เก่าของเหล่าเสนาบดี และเหล่าเศรษฐี ปัจจุบันคฤหาสน์เหล่านี้ได้เปลี่ยนจากความอลังการกลายเป็นความทรุดโทรม เสื่อมสภาพ บางหลังก็ถูกปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นโรงแรม เหมือนเช่นโรงแรมที่เราพักในคืนนี้ และบางหลังเราก็เห็นมีชาวบ้านเข้าไปอยู่อาศัย บางหลังประตูก็ปิดตาย บริเวณกำแพงด้านนอกของฮาเวลี่มักจะมีภาพเขียนสีเฟรสโก (fresco) ที่บอกเล่าเรื่องราวแต่ดูเลือนรางตามกาลเวลาที่ล่วงผ่าน

ภาพเขียนสีเฟรสโก (fresco) คือ การเขียนสีลงบนปูนที่เปียก เมื่อปูนแห้งสีก็จะกลายลงเป็นเนื้อเดียวกันกับปูน ผู้วาดจะต้องลงสีอย่างรวดเร็วก่อนที่ปูนจะแห้ง และต้องถูกต้องแม่นยำเพราะไม่สามารถกลับไปแก้ไขใหม่ได้อีก คำว่า ‘fresco’ มาจากภาษาอิตาลี  แปลว่า สด เทคนิคนี้สีจะติดอยู่ทนนาน และสดใส

สีเฟรสโก

เรื่องราวจากภาพสีเฟรสโก (fresco) อาจชัดบ้าง เลือนบ้างตามสภาพ แต่บรรยากาศโดยรวมๆของการเดินเยี่ยมชมเมืองนี้มันดิบได้ใจเจ้าของเวบจริงๆค่ะ

fresco

fresco

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป และถูกถ่ายรูปรับรองถ่ายออกมาได้สวยแน่นอน

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

ภายในเขตเมืองเก่าที่เป็นคฤหาสน์เหล่านี้สงบแต่ไม่น่ากลัวนะคะ

็Haveli

็Haveli

็Haveli

็Haveli

็Haveli

อยู่อินเดียไปที่ไหนก็เจอวัวตลอด วัวที่อินเดียจะพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน ตามสถานที่ท่องเที่ยว เดินปะปนกับรถ กับคนท้องที่ กับนักท่องเที่ยว โดยไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด ชาวฮินดูถือว่าวัวมีความศักดิ์สิทธิ์ และการฆ่าวัวมีความผิดทางกฎหมายในหลายๆรัฐ ็Haveli

็Haveli

สวยนะเก่าๆเราชอบ็Haveli

บ้านแต่ละหลังถึงจะเก่า แต่ก็สวยงาม บางหลังอนุญาตให้เราเข้าไปดูด้านในได้ด้วย บางหลังทำเป็นโรงแรมก็อนุญาตให้เราเดินเข้าไปถ่ายรูปได้เช่นกัน แต่บางหลังก็ไม่อนุญาต อยากจะเข้าหลังไหนก็ลองถามดูได้ค่ะมันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

มันดาวา

และเราก็เดินมาถึงโซนที่เป็นชุมชน ย่านการค้า มาถึงตรงนี้อารมณ์ก็เปลี่ยนไปทันที ความคึกคัก จอแจ สนุกมาทันใด

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

บรรยากาศแบบนี้บอกเลยต้องอินเดียมันถึงจะได้อารมณ์ ที่อื่นก็ไม่รู้จะหาได้ไหมMandawa

Mandawa

เราเดินผ่านร้านขายของชำร้านหนึ่งเลยแวะเข้าไปถามหาสบู่ก้อนที่save ภาพจากอินเตอร์เน็ต แต่ทางร้านไม่มีจำหน่ายเจ้าของร้านรูปร่างท้วมไว้หนวดหน้าตาเฉยเมยแต่ดูสุภาพบอกว่ามันเป็นสบู่ที่ใช้ดีแต่เขาไม่มีขาย เลยได้ออยใส่ผมมา 1 ขวด ความน่ารักของเจ้าของร้านคือ ตอนแรกเราตั้งใจจะซื้อออยขวดเล็กสุดเล็กกว่าในรูป เพราะอยากลองใช้ก่อนราคาขวดเล็กสุดคือ 20 รูปี แต่ตอนที่คนขายหยิบมาให้ดมกลิ่นมันเป็นขนาดกลางตอนเปิดขวดเพื่อดมกลิ่นเราดันไปทำมันหกไปเล็กน้อยก็เลยบอกคนขายว่าเอาขวดนี้เลยแล้วกัน แต่ความน่ารักของเขาคือเขาไม่ขายขวดนั้นให้เขาไปหยิบขวดใหม่ให้ทั้งที่เราบอกว่าไม่เป็นไร แต่เขาก็ไม่ยอม ออยใส่ผมขนาดกลางราคา 40 รูปีคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 20 บ. เท่านั้น กลิ่นมันก็ออกแขกๆดังนั้นเราจึงจะใช้ออยนี้เฉพาะตอนที่ไม่ได้ออกจากที่บ้านเท่านั้น 555

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

เดินมาเจอคุณพี่ท่านนี้พี่เขาชวนขึ้นไปดูกระบวนการผลิต แต่โผล่หน้าเข้าไปนิดเดียวก็ต้องถอยออกมาเหมือนกลิ่นทินเนอร์แรงมากMandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

Mandawa

เป็นอย่างไรกันบ้างคะมันดาวา (Mandawa) เมืองเล็กๆแห่งนี้จะเป็นจุดหมายของคุณได้หรือไม่ การมาเที่ยวมันดาวาเราสามารถแวะไปเที่ยวเมืองที่อยู่ใกล้ๆกันอีกเมืองหนึ่งได้ด้วยนั่นก็คือเมือง Ramgarh ซึ่งก็จะมีลักษณะเหมือนมันดาวานี่แหล่ะ หรือจะพักที่ Ramgarh แล้วมาเที่ยวที่มันดาวาก็ได้หากมาโดยรถยนต์น่าจะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง…Mandawa เมืองเก่าเล่าเรื่อง….ก่อนไปเที่ยวมันดาวาอย่าลืมขอวีซ่าอินเดียกันก่อน คลิกอ่านวิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์

อ ย่ า ใ ช้ กำ ลั ง ที่ เ ห ลื อ เ พี ย ง เ พื่ อ ข ยั บ ตั ว ไ ป เ ข้ า ห้ อ ง น้ำ

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *