paitamnam
Trip

เที่ยวศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha ยลน้ำตก Nachi Falls

เจดีย์สีแดงที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม ข้างๆกันมีวิวน้ำตกที่รังสรรค์ให้ก่อเกิดมาคู่กัน ที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายของผู้ที่เดินทางไปยัง Wakayama รวมถึงเราด้วยเช่นกัน

Wakayama (วาคายามา) ตั้งอยู่ทางใต้ของภูมิภาคคันไซ จากโอซาก้าก็สามารถเดินทางไป Wakayama ได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงการเดินทางไปยังศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha และน้ำตก Nachi Falls ด้วยเช่นกัน

วิธีการเดินทาง การจะไปเที่ยวศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha และน้ำตก Nachi Falls ต้องนั่งรถไฟไปลงยังสถานี Kii-Katsuura แล้วค่อยนั่งรถบัสต่อไปอีก เราพักอยู่ตรงสถานีนัมบะ (Namba) ในโอซาก้า จากสถานีนัมบะไปสถานี Kii-Katsuura ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง เรียกว่านั่งหลับกันไปได้เลย เวลาต้องนั่งรถไฟไกลๆเรามักจะตั้งนาฬิกาปลุกไว้ก่อนเวลาถึงสัก 15 นาที เพื่อป้องกันการนั่งเลยป้าย ตื่นมาก็จะได้ไม่ต้องทำหน้าเลิกลั่ก เราใช้บัตร Kansai Wide Area Pass ก็สามารถนั่งไปและกลับได้เลยจ้า เป็นวันสุดท้ายของบัตรพอดี

สถานี Kii-Katsuura เป็นสถานีเล็กๆ เงียบๆ เหงาๆ

สถานี Kii-Katsuura
ด้านหน้าของสถานี Kii-Katsuura

ใครที่มารอบเช้าแนะนำว่าให้หาซื้อของกินติดไม้ติดมือมาด้วยนะ เพราะตอนเช้าแถวนี้เงียบมากหาอะไรกินไม่ได้เลย เหลือบไปเห็นตู้กดอาหารอัตโนมัติเลยต้องยอมกดมากิน และอย่าลืมเตรียมน้ำติดตัวไว้ด้วยเพราะเส้นทางที่เราจะเดินหอบแฮ๊กๆเลย

การซื้อตั๋วไปศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha และน้ำตก Nachi Falls เมื่อออกจากสถานีให้ข้ามถนนมายังฝั่งตรงกันข้ามสถานที่ขายบัตรรถบัสจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟ JR Kii-Katsuura เลยค่ะ

ตั๋วรถบัสไปกลับ Nachi Falls ผู้ใหญ่ ราคา 1,000 Yen เด็กราคา 500 Yen เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วน่ารักค่ะ ถามอะไรก็เต็มใจตอบ หลังจากจ่ายเงินแล้วเจ้าหน้าที่จะให้ตั๋วมา 1 ใบ พร้อมกับตารางเวลาของรถบัสอีก 1 ใบ โดยด้านหน้าเป็นตารางเวลารถที่ออกจากสถานีต้นทาง ไปจนถึงสถานีปลายทาง รวมไปถึงตารางเวลากลับด้วย แต่ในตารางเวลารถบัสจะไม่ได้ระบุสถานีที่ผ่านทุกสถานี จะระบุแค่สถานีที่สำคัญของการเที่ยวในทริปนี้เท่านั้น ส่วนด้านหลังก็จะเป็นแผนที่สถานที่ท่องเที่ยวของทริปนี้ค่ะ

ตารางเวลารถบัสไปNachi Falls
ตารางเวลารถบัสไป ศาลเจ้า Kumano Nachi และ Nachi Falls ตารางบนเป็นขาไป ตารางล่างเป็นขากลับ
เส้นทางท่องเที่ยวKumano Nachi และ Nachi Falls
ด้านหลังของตารางเวลารถบัสก็จะเป็นแผนที่การเดินทางของทริปนี้
หมายเลข 1 จุดเริ่มต้น , หมายเลข 2 สถานีที่เราจะลง ป้าย Daimonzaka , หมายเลข 3-5 จุดที่เราจะเที่ยว

จุดหมายปลายทางของทริปนี้ก็คือ ศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha และน้ำตก Nachi Falls หรือ Nachi Water Falls เราสามารถนั่งรถบัสยาวไปลงที่สถานีที่ใกล้น้ำตกเลยก็ได้ แต่ถ้าพละกำลังเยอะ และอยากจะศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ก็แนะนำว่าให้มาลงรถบัสที่ป้าย Daimonzaka แล้วใช้วิธีการเดินไปเรื่อยๆ จะผ่านบันไดหิน ทิวสน จนไปถึงยัง Kumano Nachi Grand Shire และ Nachisan Seiganto-Ji Temple แต่ๆๆๆๆเส้นทางนี้เหมาะสำหรับคนที่เดินไหวนะคะ เพราะมันเป็นการเดินขึ้นเหนื่อยทีเดียว แต่เราก็สามารถเลือกอีกวิธีคือไปลงยังป้ายสุดท้ายแล้วค่อยเที่ยวไล่ลงมาก็ได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าเอาที่ชอบและสะดวก ซื้อตั๋วเสร็จแล้วก็ยังมีเวลาตัดสินใจเพราะราคาตั๋วที่ซื้อคือแบบเหมาไปกลับ ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย จุดขึ้นรถก็อยู่แถวๆที่ซื้อตั๋วนั่นแหล่ะ

เพื่อความชัวร์เลือกนั่งหน้าสุดเลยจ้า เราตัดสินใจไปลงรถบัสที่ป้าย Daimonzaka แล้วใช้วิธีการเดินต่อจะได้ชื่นชมธรรมชาติอย่างเต็มที่นั่นเอง

ลงป้าย Daimonzaka นี้เลยค่ะ มีคนลงพร้อมเราหลายคนเหมือนกัน แต่บางคนก็ทำท่างงๆว่าเอ๊ะต้องลงป้ายนี้หรืออย่างไร
หลังจากลงรถบัสแล้วก็เดินตรงไปเรื่อยๆ เป็นทางขึ้นเนิน
ทางไปน้ำตก Nachisan
ทางไปน้ำตก Nachi falls
เดินมาถึงทางแยกนี้ให้เราเดินไปทางซ้าย
ทางไปน้ำตก Nachi falls
เดินมาทางซ้ายของป้ายหินนี้นะคะ
ทางไปน้ำตก Nachi falls
เดินตรงไปเลยค่ะ

ระหว่างทางก็จะมีป้ายบอกตลอดทาง และเราก็จะเดินมาผ่านแนวต้นไม้ใหญ่ ซึ่งเรารู้สึกว่าเส้นทางต่อจากนี้มันเมื่อยขามากๆ 555


ป้ายที่ตั้งอยู่หน้าต้นไม้ใหญ่ระบุว่าต้นไม้ 2 ต้นนี้มีอายุ 800 ปีแล้วนะ
ทางเดินช่วงนี้จะเป็นบันไดที่มีความกว้างพอสมควรเรียกเหงื่อและความเหนื่อยได้ดีจริงๆ คนไม่เคยออกกำลังกายบอกเลยว่าเหนื่อยและเมื่อยมาก
ทางเดินแต่ละขั้นก็กว้างมาก

เดินต่อไปเรื่อยๆจนน้ำขวดเล็กที่กดมาตอนแรกหมด ระหว่างทางเจอตู้กดน้ำเลยต้องจัดเพิ่มอีก 1 ขวด

Kumano Nachi Grand Shire
Kumano Nachi Grand Shire

เดินๆมาเจอกับ Kumano Nachi Grand Shire และ Nachisan Seiganto-Ji Temple กันก่อน ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกจ้า เห็นบันไดแล้วท้อแท้จริงๆ 

ดอกไม้กำลังบานสวยพอดีเลย โชคดีจริงๆ

Kumano Nachi Grand Shire

เดินต่อไปยังเจดีย์แดง 3 ชั้นกันต่อเลยจ้า ระหว่างทางก็เพลิดเพลินจำเริญใจ แต่เราคงต้องเร่งฝีเท้าเพราะเราต้องการกลับถึงโอซาก้าไม่ดึกมาก

และแล้วเราก็มาถึงที่หมาย เจดีย์แดง 3 ชั้น ที่มีฉากข้างๆเป็นน้ำตกเหมือนในรูปเลย

Kumano Nachi Taisha

ยืนดูมุมนี้เสร็จก็ขอลงไปดูน้ำตกใกล้ๆหน่อยดีกว่า มีป้ายบอกทางไปน้ำตกไม่ต้องกลัวหลงดูป้ายอย่างเดียวค่ะ

Nachi Falls
Nachi Falls
Nachi Falls
Nachi Falls

เรารีบเดิน แล้วก็รีบกลับมารอรถบัสที่ป้าย Nachi no Taki mae แต่ถ้าอยากเข้าห้องน้ำฝั่งตรงข้ามกับป้ายรถเมล์มีห้องน้ำให้เข้า และมีร้านขายของสามารถแวะไปได้ค่ะ

Nachi no Taki mae

มายืนรอรถที่ป้าย Nachi no Taki mae


เจอกับคู่รักชาวญี่ปุ่นที่เจอกันตอนขามา รอกลับพร้อมกับเราเลย

เที่ยวศาลเจ้า Kumano Nachi Taisha ยลน้ำตก Nachi Falls จบแล้วค่ะ ระหว่างทางตอนขามาก็นั่งคิดว่านั่งรถมาไกลขนาดนี้ถ้ามาแล้วไม่สวยนะ ฮึ่ม!! แต่เมื่อมาถึงก็ไม่ผิดหวังเลย แต่มีเวลาน้อยไปหน่อยเลยไม่ได้ละเลียดบรรยากาศเท่าไหร่ แต่ถ้าใครไม่สนใจว่าจะกลับถึงโอซาก้าดึกก็อยู่ต่ออีกนิดก็ได้ค่ะ

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *