hoian
Trip

ละเลียดเมืองเก่า นั่งชิวเดินชิวที่ฮอยอัน

ละเลียดเมืองเก่า นั่งชิวเดินชิวที่ฮอยอัน  ฮอยอัน (Hoian) เมืองเก่ามรดกโลกอันงดงามของเวียดนามกลาง

มีคนบอกว่าฮอยอันเที่ยวครึ่งวันก็หมดแล้ว เห็นจะเป็นจริงตามนั้น แต่ถ้าอยากจะดื่มด่ำ ค่อยๆนั่งละเลียดบรรยากาศเราว่าสองวันก็ไม่เบื่อ แม้ฮอยอันจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ด้วยผู้คนที่เดินทางหมุนเวียนเปลี่ยนหน้าไม่ซ้ำในแต่ละวัน ภาพคนนั่งตามร้านกาแฟเหม่อมองผู้คน ภาพคนปั่นจักรยาน ภาพคนนั่งสามล้อถีบ บรรยากาศของการจับจ่ายซื้อของเล็กของน้อยเข้าร้านโน้นออกร้านนี้เป็นภาพที่นั่งเพลิน ดูเพลินจริงๆค่ะ

‘ฮอยอัน’ เที่ยวง่ายถ้าไปถึงแล้วจะเดินเที่ยวในเมืองเก่า หรือจะซื้อแพคเกจ one day trip ออกไปเที่ยวพื้นที่รอบนอกก็ได้นะคะ หรือจะเลือกใช้บริการ grab car ก็สะดวกดี สำหรับเราใช้เวลาอยู่ในเมืองเก่านี้สองวันไม่ได้ออกไปรอบนอกเลย ก็ยังไม่เบื่อ

สำหรับที่พักเลือกบริเวณฝั่งตรงข้ามกับเมืองเก่า แค่เดินข้ามสะพานจากเมืองเก่าเดินอีกนิดก็ถึงแล้ว ใกล้และสะดวกมาก ขนาดเดินเที่ยวในเขตเมืองเก่า อยากเข้าห้องน้ำก็เดินกลับมาเข้าที่พักได้เลย … ปะไปเที่ยวฮอยอันกันค่ะ

ฝั่งเมืองเก่าจะเริ่มคึกคักก็ช่วงสายๆ ถ้าเช้าๆก็จะเงียบมากค่ะ เวลาเงียบๆเดินไม่สนุกเหมือนเวลาคนเยอะๆ

Hoian

ตึกในบริเวณฝั่งเมืองเก่าจะมีต้นไม้ปกคลุม บ้างก็แซมๆตามซอกตึก ห้อยลงมาตามหลังคา สวยน่ามอง
Hoian

Hoian

Hoian

ตึกสีเหลืองเปื้อนความเก่า

Hoian

Hoian

มีร้านขายของให้ขาช้อปได้ช้อปๆๆตลอด

Hoian

ถ้วย ชามแบบนี้ก็มีHoian

หรือมาเป็นหาบๆ

Hoian

ตลาดก็มี แวะไปเยี่ยมชมบรรยากาศด้านในของตลาดได้ที่นี่ พาเดินตลาดฮอยอันกินเพลินเดินสนุก

Hoian

ใครอยากใช้บริการตัดผมก็มีนะจ๊ะ

salon hoian

ร้านกาแฟร้านนี้มีหลายสาขาในฮอยอัน แทรกตัวอยู่ตามซอยต่างๆ

Hoian

เดินไปเดินมามาเจอกับน้ำดอกบัว มาถึงฮอยอันแล้วก็ลองชิมสักหน่อยนะคะ แม้รสชาติจะไม่ถูกปากเราสักเท่าไหร่ แต่อย่างไรแล้วก็ควรลองนะคะ เข้าไปดูรูปสวยๆได้ที่นี่ค่ะ น้ำดอกบัว ถึงจะเฝื่อนแต่คงต้องขอลอง

Hoian

สะพานญี่ปุ่นถ้าจะเข้าต้องเสียเงิน พอข้ามฝั่งไปจะเป็นร้านค้า แต่ตอนดึกๆ เหมือนจะให้เข้าฟรีนะ หรืออย่างไรเราก็ไม่แน่ใจ เพราะเราเดินเข้าไปได้เลย

Hoian

มีดอกบัวสวยๆให้ถ่ายรูปเล่น

Hoian

lotus

lotus

lotus

ร้านขายของที่ระลึกก็ถ่ายรูปเพลินเหมือนกัน

Hoian

Hoian

มีร้านไอศกรีมให้ละเลียดดับร้อน

Hoian

menu

รสชาติของไอศครีมไม่ค่อยเข้มข้นสักเท่าไหร่ ลูกก็เล็ก

ice cream

มาเวียดนามก็อย่าลืมลองกินน้ำผลไม้ปั่น รสชาติเขาดีจริงๆ สำหรับเรายังติดใจน้ำผลไม้ปั่นที่โฮจิมินห์ เวียดนามใต้มากกว่า อโวคาโดปั่นที่นั่น อร่อยติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ ตามไปอ่านความอร่อยกันได้ที่นี่ คนเดียวหัวหายสองคนเพื่อนตาย เที่ยวเวียดนามใต้ ตอน 6

Hoian

ลองนั่งสามล้อแบบนี้ดูบ้างก็ได้นะคะ สามล้อในเมืองฮอยอันปั่นไม่น่ากลัว และดูไม่ฉวัดเฉวียนเหมือนที่โฮจิมินห์ ที่นั่นเห็นแล้วน่ากลัวไม่กล้าเข้าใกล้เลย ตามไปอ่าน คนเดียวหัวหายสองคนเพื่อนตาย เที่ยวเวียดนามใต้ ตอน 7 (ตอนจบ)

Hoian

ที่ฮอยอันเคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ด้วย

Hoian

มีเสาวัดระดับความสูงของน้ำที่ท่วมด้วยเห็นแล้วสยอง เพราะคืนที่เราไปค้างดันเกิดฝนตก ลมกรรโชกแรง เสียงประตูจากตีดังผับๆ ทำเอานอนไม่หลับไปทั้งคืน มาติดน้ำท่วมอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนี่ ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ

Hoian

Hoian

ไม่ต้องการอะไรมากแค่เดินถ่ายรูปเข้าซอยโน้นออกซอยนี้ก็ฟินแล้ว

Hoian

สำหรับคนชอบปั่นจักรยานก็เช่าเลยค่ะ

Hoian

ฮอยอัน

กระเป๋าแบบนี้ที่บ้านเราก็มี

ฮอยอัน

เจอสาวๆล้อมวงกันแคะหอย หอยอะไรก็ไม่รู้เล็กๆแต่เป็นที่นิยมมากของคนเวียดนามที่นี่เห็นแม่ค้านั่งกินกันหลายร้าน

ฮอยอัน

ฮอยอัน

ฮอยอัน

เดินไปเดินมาก็มีหิวนะกินเกาเหลาของขึ้นชื่อของฮอยอันเขา อร่อยดีค่ะ ชามนี้กินในตลาดราคา 20.000 vnd ประมาณ 30 บาท

Hoian

กาแฟเย็นในตลาด ร้านนี้รสชาติแย่มาก

Hoian

Hoian

Hoian

จักรยานคันนี้สวยดีค่ะ

Hoian

พนักงานส่งพัสดุของที่ฮอยอัน

Hoian

เพลินไหมคะ มาดูบรรยากาศริมน้ำกันบ้าง

Hoian

พอตกเย็นๆ บริเวณริมน้ำแห่งนี้ก็จะเริ่มคึกคัก เพราะมีบริการพาล่องเรือ และลอยกระทงกระดาษด้วย

Hoian

hoian

hoian

แม้บริเวณริมน้ำจะเริ่มคึกคักแต่พอเราย้อนกลับไปในโซนเมืองเก่า ความคึกคักก็ยังอยู่เพราะตามร้านรวงเริ่มเปิดโคมไฟหลากสีห้อยระย้าสวยงาม

hoian

hoian

hoian

มีคุณยาย และเด็กๆมาขายกระทงริมน้ำ

hoian

เขาว่าลอยแล้วจะโชคดี

hoian

มีหนุ่มสาวมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันหลายคู่

hoian

้nigh market hoian

้night market hoian

คืนนี้เราพักโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ ริมน้ำ เดินนิดเดียวก็ถึงแล้ว ฮอยอันเป็นเมืองเล็กๆ ใช้เวลาครึ่งวันก็เที่ยวเสร็จ แต่ถ้ามีเวลาค้างสักคืนสองคืน ก็จะได้เที่ยวตลาดกลางคืน สัมผัสชีวิตผู้คนในช่วงกลางคืน ออกมาเดินเล่นเพลิดเพลินทั้งตลาดริมสองฝั่ง เพลิดเพลินกับความเคลื่อนไหวในแม่น้ำ รับรองได้ว่าไม่ผิดหวัง เที่ยวฮอยอันแล้วก็ต้องไม่พลาดขึ้นไปเที่ยวบาน่าฮิลล์ นั่งกระเช้าชมวิว เดินชิวบนเขาสูงที่ Bana Hills เมื่อขึ้นไปเที่ยวบนบาน่าฮิลล์แล้ว แนะนำว่าให้นอนพักที่ด้านบนสักหนึ่งคืน คลิกอ่าน พานอนโรงแรมสวยสไตล์ฝรั่งเศส ‘Mercure Hotels Bana Hills’

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ฮอยอันน่าเที่ยวไหม ถ้ามีเวลาก็แวะไปเที่ยวกันนะ วิธีไปก็ง่ายแสนง่ายลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ ชวนเที่ยวดานังฮอยอันในวันที่ไม่เหงา  สำหรับเรื่องราวของละเลียดเมืองเก่า นั่งชิวเดินชิวที่ฮอยอัน จบแล้วจ้า เมืองเก่าที่ทำให้เราได้นั่งละเลียด เดินละเลียดได้ทุกวันมันทำให้จังหวะชีวิตของเราช้าลงเพื่อให้เราได้คิดทบทวนหลายสิ่งหลายอย่าง การที่ได้นั่งชิวเดินชิวที่ฮอยอันก็ทำให้เรามีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบเที่ยวประเทศที่เดินทางไม่ไกลมาก ใช้เวลานั่งเครื่องไม่นาน มีเวลาไม่กี่วันก็สามารถเที่ยวได้ ไปตามน้ำขอแนะนำหนึ่งในนั้นก็คือ เวียดนามนั่นเอง เวียดนามสามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ทั้งเวียดนามเหนือ คลิกอ่าน เที่ยวซาปา กับเงินหลักล้าน(ด่อง) เวียดนามกลาง และเวียดนามใต้ เราค่อยทยอยไปที่ละภูมิภาคนะคะ ไม่ต้องไปทริปเดียวเที่ยวทั้งประเทศ จะเหนื่อยเกินไป

‘ ทุกเรื่องราวมีเรื่องเล่า ทุกสถานที่มีความทรงจำ ‘

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *