Trip

นั่งกระเช้าชมวิว เดินชิวบนเขาสูงที่ Bana Hills

นั่งกระเช้าชมวิว เดินชิวบนเขาสูงที่ Bana Hills  สายถ่ายรูปต้องมา นั่งกระเช้าห้อยโตงเตงไต่ระดับความสูงกับระยะทางที่ยาวกว่า 5,801 เมตร

Bana Hills (บาน่าฮิลล์)  สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่เมื่อเดินทางมาถึงดานัง ประเทศเวียดนาม (กลาง) ต้องแวะมาเยี่ยมเยียนสักครั้ง ความงดงามดั่งมนต์ขลังของสถาปัตยกรรมหมู่บ้านชาวฝรั่งเศสแห่งนี้ เราเหมือนเดินอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยาย จุดเด่นของที่นี่เริ่มตั้งแต่กระเช้าลอยฟ้ารางเดียวแบบไม่หยุดจอดที่มีความยาวกว่า 5,801 เมตร ที่ได้รับการบันทึกสถิติโลกโดยกินเนสส์บุคส์ ในเรื่องความเป็นที่สุดถึง 4 เรื่องด้วยกัน Bana Hills  เป็นที่พักตากอากาศของชาวฝรั่งเศสสมัยที่เป็นเจ้าอาณานิคม เป็นสถานที่ที่รวมไว้ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หลังชาวฝรั่งเศสกลับประเทศ Bana Hills ก็ถูกทิ้งร้างไว้ระยะหนึ่งและถูกพัฒนา ฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของเวียดนามเขาเลย

เรารู้จัก Bana Hills ผ่านทางรูปในเฟสบุคของใครสักคน แต่ตอนนั้นที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยความขาวโพลนของสายหมอกที่เบื้องหลังเป็นสถาปัตยกรรมเก่าๆยิ่งได้บรรยากาศให้เราเหมือนอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยายเข้าไปอีก

ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร จากสนามบินดานัง ถึงทางขึ้นกระเช้าไฟฟ้า (Cable Car) และการเดินทางอีกกว่า 20 นาทีจากจุดเริ่มต้นของกระเช้าไฟฟ้าสู่ Bana Hills มีธรรมชาติรอบตัวให้เราเพลินตาเพลินใจตลอดเส้นทาง แต่แหม!! เราว่าระยะทางของกระเช้ามันยาวไป ขอสั้นกว่านี้ได้ไหมจ๊ะ

Bana Hills

สำหรับคนที่จะไปเที่ยวบน Bana Hills ต้องซื้อตั๋วขึ้นกระเช้า ราคาตามป้ายนี้เลยค่ะ แต่สำหรับคนที่จองที่พักด้านบนไว้จะได้ราคาพิเศษเพียง 400.000 vnd

ticket cable car bana hills

หลังจากซื้อตั๋วเสร็จตอนขาขึ้นเจ้าหน้าที่จะเก็บตั๋วไปเลย ไม่ต้องตกใจนะคะว่าเฮ้ย!ตอนขากลับจะลงอย่างไร ขากลับก็ไม่ต้องใช้ตั๋วอะไรสามารถลงมาได้เลย  สำหรับจุดขึ้นลงกระเช้าเพื่อไปเที่ยวตามจุดต่างๆ มีด้วยกัน 3 สถานี

เมื่อขึ้นไปถึงก็จะเจอบรรยากาศแบบนี้เลย คึกคักไปด้วยผู้คนมากมาย ที่นี่นอกจากมาเดินเล่นถ่ายรูป ก็ยังมีกิจกรรมให้เราเลือกเล่นหลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรวมอยู่ในตั๋วขึ้นกระเช้า ยกเว้น WAX STATUE MUSEUM อันนี้เหมือนต้องเสียค่าเข้าลองเช็คดูอีกทีนะคะ กิจกรรมที่น่าสนใจแต่รอคิวยาวไปหน่อยก็นี่เลย ALPINE COASTER แต่เราเห็นแถวแล้วขี้เกียจก็เลยไม่เล่นดีกว่าซึ่งน่าเล่นมาก เคยเล่นตอนไปดาลัด เวียดนามใต้ แล้วติดใจ และที่นี่บรรยากาศ และระยะทางน่าเล่นมาก นอกจากนี้ก็ยังมี FANTASY PARK , สวนดอกไม้ LE JARDIN D’AMOUR , วัด LINH CHUA LINH TU TEMPLE , TOMBSTONE TEMPLES

Bana Hills

French Village โซนหมู่บ้านฝรั่งเศส แต่ละตึกจะถูกแทรกตัวด้วยร้านอาหาร ร้านค้า และห้องพัก กะจะหลอกเพื่อนว่ามาเที่ยวยุโรปแล้ว
Bana Hills

คนส่วนหนึ่งขี้เกียจต่อคิวก็เดินเล่น นั่งร้านอาหาร ถ่ายรูปกันไป

Bana Hills

Bana Hills

เราเป็นคนชอบถ่ายรูปมากเลยเพลิน แต่ก็จะร้อนแดดเล็กน้อย

Bana Hills

ใครมีเวลาเยอะๆ ก็ลองนั่งกระเช้าไฟฟ้าลงไปยังสวนดอกไม้ก็เป็นอีกที่ที่น่าสนใจค่ะ แต่เผอิญเราไม่ได้ลงไป เลยเลือกวนเวียนถ่ายรูปไปเรื่อย

Bana Hills

Bana Hills

Bana Hills

flower

ดอกไม้นี่เป็นที่โปรดปรานในการถ่ายรูปมากๆ

Flower

ที่เวียดนามกลางเราสังเกตว่าตามบ้านเรือน หรือร้านค้าต่างๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวนิยมปลูกดอกไม้ห้อยลงมาตามระเบียงบ้านหรือหลังคาบ้านFlower

เห็นอะไรก็อยากถ่ายไปหมด วนๆไป

Bana Hills

Bana Hills

ขนมแบบนี้คุ้นๆไหมคะ เหมือนที่เมืองไทยเลย ที่ Bana Hills เห็นมีขายหลายร้าน

Danang

flower

church

โบสถ์นี้ด้านในสวยดีกลางคืนก็เป็นอีกอารมณ์church

มองจากด้านในโบสถ์ออกมาที่ด้านนอก

window

Bana Hills

Bana Hills ตึกก็จะเป็นแนวนี้ ตามตึกก็จะเป็นร้านอาหาร

Vitenam

ถ้าใครมา Bana Hills แล้วอยากถ่ายรูปแบบไม่มีคนต้องนอนค้างที่นี่ เพราะเวลากลางคืน กับช่วงเช้านักท่องเที่ยวจะน้อยเป็นเวลาดีที่เราจะมาถ่ายรูปแบบไร้คน

car decoration

Bana Hills

Bana Hills

flower

เดินไปเดินมาก็มาเจอซุ้มดอกกล้วยไม้

orchid

มาเจอหัวหอมย่าง ต้องหวานมากแน่เลย

Roasted onion

เนื้ออะไรย่างก็ไม่รู้

Barbecue

นี่เลยของโปรด แต่รสชาติสู้ร้านที่กินที่เวียดนามใต้ไม่ได้เลย Avocado สมูทตี้ เขาใส่ Avocado ทั้งลูกเลย แก้วละ 60.000 vnd เป็นราคาสถานที่ท่องเที่ยว ตอนสั่งลืมบอกว่าไม่เอาหวาน เพราะมันหวานน้ำตาลมาก

Smoothies

Avocado Smoothies

ด้านบน Bana Hills นี้จะมีการแสดงโชว์ของชาวต่างชาติอยู่หลายโชว์เป็นจุดๆ และมีกล่องสำหรับใส่เงินเป็นกำลังใจให้โชว์ด้วย

Show Bana Hills

ใครชอบจิบชาก็เดินขึ้นมาอีกนิดเจอร้านให้เรานั่งจิบชากินบรรยากาศกันไป TRU VU TEA SHOP
TRU VU TEA SHOP

TRU VU TEA SHOP

Bana Hills

LINH PHONG TU TOWER หอคอยนี้มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นจะมีระฆังทองสัมฤทธิ์ แขวนตามมุมทั้ง 4 ด้าน เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเสียงสะท้อนอันศักดิ์สิทธิ์

LINH PHONG TU TOWER

ชมวิวมุมกันแบบสวยๆ

Banahills

Ba Shrine

BA SHRINE

Flower

Banahills

ภาพนี้เบลอว่ารักแถบ 555 แต่ชอบอะ

Banahills

Banahills

ดูรูปกันเบื่อไปเลยค่ะ แต่คนถ่ายไม่เบื่อนะคะถึงจะถ่ายซ้ำไปซ้ำมา แหม!! ขึ้นมาแล้วนี่น่า

flower

foreground

foreground

Danang

ไม่มีใครไปด้วย เลยได้แต่ถ่ายวิว วิว และวิว และดอกไม้ ถ้าถามว่าบาน่าฮิลล์น่าไปไหม บาน่าฮิลล์มีอะไรน่าเที่ยว ก็ต้องตอบว่าไหนๆถ้ามาเวียดนามกลางก็ควรแวะมาบาน่าฮิลล์(Bana Hill) นะคะ

flowers

flower

และก็เจอว่าที่บ่าวสาวมาถ่ายพรีเวดดิ้งอีกแล้ว

prewedding

banahills

banahills

ยังคงวนเวียนต่อเนื่องกับดอกไม้

flower

banahills

flower

Bana Hills

Bana Hills

Bana Hills

Bana Hills

building

เจอ pre-wedding อีกแล้ว

prewedding

ิbanahills

พอตกช่วงค่ำบรรยากาศก็จะสงบ มีไฟดวงเล็กๆลอดออกมาจากตามตึกให้บรรยากาศดีเหลือเกิน

night church

โบสถ์ตอนกลางคืนสวยมาก

Bana Hills

ภาพเยอะมาก ก็มันเพลินจริงๆนะ

church banahills

ิbana hills

Bana hills

Bana hills

มืดแล้วเดินจนไม่รู้จะเดินอะไรอีก เลยเดินไปเข้านอนดีกว่า พรุ่งนี้เช้าจะเดินทางต่อไปยังฮอยอันนัดรถมารับไว้เรียบร้อย สำหรับคนที่มาเที่ยวเวียดนามกลาง และพอมีเวลา แนะนำให้แวะมานะคะ แม้ว่า Bana Hills อาจไม่ได้มีอะไรมากมายขนาดที่ว่าต้องมาสักครั้งในชีวิต แต่เราว่าหากมาเที่ยวที่เวียดนามกลางแล้ว การจะแวะขึ้นไปสักครั้งไม่เป็นการเสียเวลาเลยค่ะ อย่างน้อยก็ถ่ายรูปเพลินๆกันไป ถ้าไปคนเดียวไม่ถนัดเซลฟี่ ก็ถ่ายรูปตึก รูปวิว ก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้ามีเพื่อนมาด้วยก็โพสต์ท่างามๆกันไป การเดินทางไปบาน่าฮิลล์(Bana Hill) ก็ไม่ยากเลย ถ้าจากสนามบินก็เรียก Grab Car มาได้สบายๆ รถจะมาส่งเราที่ทางขึ้นกระเช้า ค่าแท๊กซี่จากสนามบินมาทางขึ้นบาน่าฮิลล์ 287.000 VND (ประมาณ 430.5 บ.) + รถอาจจะขอเก็บเงินจากเริ่มเพิ่มอีก 10.000 VND เขาบอกว่าเป็นค่ารถเข้าสนามบิน และถ้าใครจะไปเที่ยวต่อที่ฮอยอันก็สามารถเรียก Grab Car ไปได้อีกเช่นกัน ค่ารถจากบาน่าฮิลล์ไปฮอยอัน 500.000 VND(ประมาณ 750 บ.) ราคานี้เป็นราคาที่เราเจอมานะคะ ให้ทราบราคาไว้เป็นแนวถ้าได้ถูกกว่านี้ก็สบายใจไป แต่ไม่ควรแพงกว่าที่เราจ่ายนะคะ สำหรับการเดินทางไปติดตามได้ที่นี่ค่ะ ฮอยอันในวันที่ไม่เหงา นั่งกระเช้าชมวิว เดินชิวบนเขาสูงที่ Bana Hills จบแล้วจ้า หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะไปเที่ยวเวียดนามกลาง บาน่าฮิลล์ไปอย่างไร ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ

ข้อมูลทั้งหมด ณ เดือนเมษายน 2561

 

‘ แม้ที่แห่งนั้นจะใกล้แค่บ้านเรา  แต่เชื่อเถิดว่าทุกการเดินทางมันมีความหมาย ‘

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

 

2 Comments

  • Patjana Changsupan

    สอบถามหน่อยค่ะ คือถ้าไป5คนแต่จองห้องรวม1ห้องสำหรับ4คน จะมีปัญหาตอนใช้คูปองส่วนลดขึ้นกระเช้ามั้ยคะ

    • paitamnam

      อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ แต่เขาจะดูตาม booking นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *