Agra Fort
Trip

Agra Fort อีกหนึ่งสถานที่ต้องไปในอัครา

ถ้าทัชมาฮาลคือสถานที่ที่ต้องไปเมื่อมาถึงอัครา Agra Fort ก็คงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ต้องห้ามพลาดอีกเช่นกัน

Agra Fort อยู่ห่างจากทัชมาฮาลเพียง 2 กิโลเมตร ที่นี่สวยงามไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวไหนๆในอินเดีย

หลังจากเข้าเยี่ยมชมทัชมาฮาลในช่วงเช้าจบลง และทำการเช็คเอ้าท์จากโรงแรมเรียบร้อยเราก็ออกเดินทางต่อมายัง Agra Fort ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทัชมาฮาลมากนัก เรารู้สึกว่าที่นี่ยิ่งใหญ่อลังการ และแปลกมากเราเห็นคนอินเดียมาเที่ยวที่นี่มากกว่าในทัชมาฮาล อาจเป็นช่วงจังหวะก็เป็นได้

ก่อนอื่นก็ซื้อตั๋วเข้ากันก่อนค่ะ และเนื่องจากเรามีตั๋วเข้าทัชมาฮาลแล้วก็นำมาโชว์ตอนซื้อตั๋วเข้าที่นี่จะได้ราคาพิเศษเพียง 40 รูปี ค่ะ หน้าช่องซื้อตั๋วเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย

อัคราฟอร์ด

อัคราฟอร์ด

สำหรับการต่อคิวซื้อตั๋วที่นี่แยกแถวหญิงชายนะจ๊ะ และอย่าเปรี้ยวเหมือนเจ้าของเวบ คือเซ่อซ่าไปต่อแถวที่มีแต่ผู้ชายล้วน แล้วมีผู้ชายคนหนึ่งมาแซงคิวเราก็บอกว่าเขาแซงคิว เขาก็บอกว่าเชิญเราก่อน แต่เพื่อนเขาชี้มือไปแถวที่มีแต่ผู้หญิงยืน 555 อัคราฟอร์ด

ไม่ว่าจะต่อคิวแยกหญิงชายท้ายที่สุดแถวก็มาบรรจบที่ช่องเดียวกันเสียอย่างนั้น แย่งกันอยู่ดีAgra Fort

ในที่สุดก็ได้ตั๋วเข้าในราคา 40 รูปี จ่ายแบ้งค์ 100 ทอนมาให้ 60 ครบไม่มีขาดAgra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

ประตูทางเข้าAgra Fort

เมื่อเดินเข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่ใช้มือถือยิง QR Code และมีเจ้าหน้าที่อีกคนทำหน้าที่เจาะรูค่ะ

Agra Fort

ป้อมอักรา (Agra Fort) สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1565-1574 สมัยจักรวรรดิโมกุล โดยจักรพรรดิอักบาร์ (Emperor Akbar) หรือมีพระนามจริงว่า ‘จาลาลุคดิน มูฮัมหมัด อัคบาร์ พระองค์เป็นพระโอรสของจักรพรรดิหุมายูน (Emperor Humayun) ในช่วงที่พระองค์ทรงประสูติพระบิดาหนีไปอยู่อัฟกานิสถาน และได้ขึ้นครองราชย์ระหว่างปี ค.ศ.1556-1605Agra Fort

ป้อมอักรา (Agra Fort) ตั้งอยู่บริเวณหัวโค้งของแม่น้ำยมุนา มีความยาวตามริมฝั่งแม่น้ำถึง 2.5 กิโลเมตร สูง 20 เมตร  ประกอบด้วยกำแพงที่สร้างด้วยหินทรายสีแดง ประตูทางเข้าที่ตกแต่งประดับประดาด้วยกระเบื้องหลากสีสัน พร้อมด้วยอาคารมากมายหลายหลังอยู่ภายใน Agra Fort

สวัสดีลิงน้อยAgra Fort

ทุกส่วนของการก่อสร้างที่นี่เป็นรูปแบบเฉพาะของศิลปะในราชวงศ์โมกุล และเป็นการแสดงออกถึงธรรมเนียมประเพณีของสองศาสนา คือ อิสลาม และฮินดูเข้าด้วยกัน ป้อมแห่งนี้เริ่มสร้างสมัยพระเจ้าอัคบาร์ แต่ในสมัยพระเจ้าชาห์ จาฮาน(Shah Jahan) ซึ่งเป็นหลานของพระองค์ และเป็นผู้สร้างทัชมาฮาลนั่นเอง ก็มีการต่อเติม และทุบของเก่าทิ้งบางส่วนAgra Fort

บริเวณป้อมแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นจุดชมวิวที่งดงามมากที่พระเจ้าชาห์ จาฮาน เฝ้าชมผลงานชิ้นเอกของพระองค์คือทัชมาฮาลซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากกัน พระเจ้าชาห์ จาฮาน ทรงถูกออรังเซบ (Aurangzeb)พระโอรสของพระองค์เองกักขังไว้ในป้อมอัคราแห่งนี้ และสิ้นพระชนม์ลงที่นี่ในปี 1657 ส่วนหนึ่งของป้อมอัคราในปัจจุบันยังคงใช้โดยกองทัพอินเดีย และเป็นพื้นที่ปิด แต่ก็มีพื้นที่บางส่วนที่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมอย่างที่เราจะไปนี่แหล่ะค่ะAgra Fort

ด้านหน้าของพระราชวังจาฮานกีร์ หรือจาฮานกีร์มาฮาล (Jahangir Mahal) สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1570 ด้วยหินทรายแดง ด้านหน้าขวามือ(ตรงที่มีคนเยอะๆ)จะมีโอ่งน้ำโบราณใบใหญ่ตั้งอยู่ (ภาพล่าง)Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

อาคารสีขาวสวยๆนี้ชื่อว่า Diwan-I-AAM (Hall of Public Audience) ที่นี่เป็นท้องพระโรงที่ใช้ในการประกาศนโยบาย และยังให้ประชาชนสามารถเข้ามาร้องทุกข์ได้ ประตูโค้งๆสวยนี้สร้างจากหินทรายฉาบด้วยปูนผสมเปลือกหอยมุกสวยงามเลยค่ะAgra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

บัลลังก์ของจักรพรรดิชาห์ จาฮาลบัลลังก์ของจักรพรรดิชาห์ จาฮาล

Anguri Bagh (อังกุรีบักห์) สวนองุ่นสไตล์โมกุล สร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิชาห์ จาฮานAgra Fort

Agra Fort

Khas Mahal (กัส มาฮาล) ตรงนี้เป็นพระตำหนักทำด้วยหินอ่อนสีขาว
Agra Fort

นอนสบายเลยไอ้น้องAgra Fort

Agra Fort

จากภาพด้านล่างยืนมองออกไปจะเป็นทัชมาฮาลค่ะAgra Fort

เห็นวิวทัชมาฮาลเลยAgra Fort

Agra Fort

เรามองออกมาจาก Agra Fort มองเห็นทัชมาฮาลแบบนี้เลยค่ะAgra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Shish Mahal หรือ Sheesh Mahal พระตำหนักชีชมาฮาลAgra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

Agra Fort

หลังจากเราเดินชม Agra Fort จนครบแล้วก็เดินออกมาหารถตามที่ได้นัดหมายกันไว้ที่ลานจอด แต่ปรากฏหารถไม่เจอ เจอกับคุณลุงท่านนี้ซึ่งคงมารอลูกค้าเช่นกันเลยให้คุณลุงช่วยโทรหาคนขับของเราให้ซึ่งคุณลุงก็น่ารักมากๆ โทรตามให้ในทันใด ขอบคุณนะคะAgra Fort

เราชอบ Agra Fort  นะไปๆมาๆถ้าไม่ดูแต่ภายนอกเราว่าที่นี่ก็มีอะไรให้ดูเพลินมากกว่าทัชมาฮาลอีก ถ้ามีเวลาอยากให้แวะไปค่ะ Agra Fort จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องไป แต่ก่อนไปอย่าลืมขอวีซ่ากันก่อน คลิกอ่านวิธีขอวีซ่าอินเดียออนไลน์

ออกเดินทาง

– ไ ป ต า ม น้ำ –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *